https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64234
Title: | การปรับปรุงดัชนีวัดสมรรถนะในกระบวนการผลิต : กรณีศึกษาโรงงานบรรจุแก๊ส |
Other Titles: | Improvement of performance index in production process : a case study of a compressed gases company |
Authors: | เกษม กิจวาสน์ |
Advisors: | ประเสริฐ อัครประถมพงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Subjects: | การเปรียบเทียบจุดเด่น (การจัดการ) การบริหารงานผลิต การวางผังโรงงาน |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการทำวิทยานิพนธ์นี้ จะมุ่งเน้นในการปรับปรุงค่าประสิทธิภาพการผลิต และจัดทำมาตรฐานในการควบคุมและติดตามการทำงานให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตต่างๆให้ดียิ่งขึ้น ในการดำเนินงานจะใช้ค่าดัชนีหลักสามตัวเป็นตัวประเมินผลเปรียบเทียบก่อนและหลังการปรับปรุง ซึ่งประกอบไปด้วย 1.อัตราการสูญเสียของแก็สไนโตรเจนในกระบวนการบรรจุแก็สใส่ท่อและอัตราการสูญเสียของแก็สคาร์บอนไดออกไซด์ ในกระบวนการผลิตนำแข็งแห้ง 2.เวลานำในกระบวนการบรรจุ 3.ประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตซึ่งวัดเป็นจำนวนท่อที่ผลิตได้ต่อแรงงานที่ใช้ การดำเนินงานวิจัยจะใช้วิธีการค้นหาบกพร่องและกระบวนการที่ต้องทำการปรับปรุงโดยใช้การเปรียบเทียบค่าดัชนีวัดประสิทธิภาพต่างๆกับตัวเองและบริษัทอื่นๆที่มีกระบวนการผลิตแบบเดียวกัน โดยเริ่มจากการเก็บข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ จากบันก็จะใช้เทคนิคและกระบวนการในการวิเคราะห์ปัญหาและหาสาเหตุของปัญหาโดยใช้ผังก้างปลา แผนภาพความสัมพันธ์ และกำหนดแนวทางในการแก้ไขปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต พร้อม กับการกำหนดมาตรฐานในการควบคุมและติดตามประสิทธิภาพในการผลิตหลังนำไปปฏิบัติงาน ผลที่ได้หลังจากการดำเนินงานตามขันตอนการวิจัยพบว่าค่าอัตราการสูญเสียของแก็สไนโตรเจนลดลงจาก 25.2% เหลือเพียง 19.7% และการสูญเสียของแก็สคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงจาก 49.7% เหลือเพียง 38.7% ในส่วนของการปรับลดเวลานำในการบรรจุพบว่าสามารถลดระยะเวลาจาก 9.1 วันลงเหลือ 4.3 วัน และในส่วนของค่าดัชนีวัดประสิทธิภาพการผลิตเพิ่มขึ้นบันเพิ่มขึ้นจาก 22.7 เป็น 24.4 ท่อต่อหนึ่งหน่วยแรงงานที่ใช้ พร้อมทังจัดทำมาตร ฐานการปฏิบัติงานเพื่อให้สามารถควบคุมค่าประสิทธิภาพต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง |
Other Abstract: | The scope of this thesis is including improvement of plant performance index, and setting operating procedure of process control for the most efficiency. With the tool of three performance indicator, it will be able to measure the result of plant performance index of before and after the improvement which is consist of l. The loss of nitrogen in the filling process, 2. Production lead time of compressed gases, 3. Production Process Efficiency. During the thesis, the weak point of plant processing has been eliminated and improved. In addition the performance index has been benchmark among this company and the others. In initial of this thesis all data has been collected and analysis. Then the tools of cause and effect diagram and relation diagram are used for problem solving. Finally the new issues of standard and process operating instruction has been set up to control and monitor the production process. The result of the thesis has found that losing of gases was reduce. Nitrogen loss was reduce from 25.2% to 19.7%, Carbon dioxide loss was reduce from 49.7 % to 38.7%. In addition production lead-time has been reduce from 9.1 days to 4.3 days. In term of production performance was increase from 22.7 to 24.4 cylinders per man-hour. To maintain all of these to be steady or better, the revised standard and operating procedure have been setup to continuously control the performance indicator. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64234 |
ISBN: | 9743462902 |
Type: | Thesis |