DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วุฒิชัย พาราสุข-
dc.contributor.author: วสุพล ยมสุขขี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
dc.description.abstract: งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาเชิงทฤษฎีของการเกิดเชิงซ้อนของโลหะกับลิแกนด์อะซีเทตมีจำนวนที่จำกัด เนื่องจากลิ แกนด์อะซีเทตนั้นสามารถเกิดเชิงซ้อนได้ทั้งแบบมอนอเดนเทตหรือไบเดนเทต งานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาการเกิดเชิงซ้อนของโลหะ ทรานซิชั่นคาบแรกทั้งสิบตัวที่มีสถานะออกซิเดชั่นที่แตกต่างกันกับอะซีเทตลิแกนด์โดยใช้การคำนวณที่ระดับทฤษฎีฟังก์ชันนัล ความหนาแน่นกับฟังก์ชันนัล M06-2X ซึ่งได้คำนวณค่าพลังงานความเสถียรการเกิดเชิงซ้อน (CSE) ร่วมกับการใช้ 3 เซตเบซิสแบบ คอร์รีเลชั่น-คอนซิสเทนท์ cc-pVDZ, cc-pVTZ, และ cc-pVQZ รวมทั้งค่าพลังงานจากการทำ complete basis set limit (CBS) จากการคำนวณพบว่าทุกสารเชิงซ้อนทั้งในสถานะแก็สและตัวทำละลายน้ำสามารถเกิดเชิงซ้อนกับอะซีเทตลิแกนด์แบบมอนอเดน เทตได้เสถียรกว่าแบบไบเดนเทตรวมทั้งพบว่าความเสถียรของสารเชิงซ้อนในสถานะตัวทำละลายน้ำเสถียรมากกว่าในสถานะแก็ส
dc.description.abstractalternative: Theoretical study on the metal coordination with acetate ligand, so far, has been very limited. The acetate ligand can be either monodentate or bidentate ligand. Here we study ten first-row transition metal with various oxidation states coordination with acetate ligand. By employing density functional theory (DFT) with M06-2X functional, we calculated complex stabilization energy (CSE) with three dunning’s correlationconsistent basis set, cc-pVDZ, cc-pVTZ, and cc-pVQZ. Value at the complete basis set limit (CBS) was as well estimated. From calculations, we found every complex both in the gas phase and aqueous phase could coordinates to acetate ligand in a monodentate form more stable than in bidentate form. We also found that the stability of each complex in aqueous phase is more stable than in gas phase.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การศึกษาเชิงทฤษฎีของโคออดิเนชันระหว่างโลหะกับอะซีเทตลิแกนด์
dc.title.alternative: Theoretical study of metal coordination with acetate ligand
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Vudhichai.P@Chula.ac.th-