DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ขันทอง สุนทราภา-
dc.contributor.author: วรัญชนก บัวนวล-
dc.contributor.author: สิปโปทัย ศรีนิลรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
dc.description.abstract: เทคโนโลยีการบำบัดน้ำมีด้วยกันหลายวิธี เช่น การตกตะกอนทางเคมี การตกตะกอนโดยการรวมตัว กันของสารแขวนลอย การบำบัดทางชีวภาพ และการเสื่อมสภาพโดยการใช้แสง แต่วิธีการเหล่านี มีข้อเสีย มากมาย เช่นอุปกรณ์ราคาแพง การเติมสารเคมีในกระบวนการ รวมถึงใช้เวลานาน และอาจก่อให้เกิดมลพิษ ทุติยภูมิ งานวิจัยนี้ จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมมิกซ์เมทริกซ์เมมเบรนเพื่อกำจัดสีย้อมในน้ำเสียโดยวิธีการกรอง แบบอัลตราฟิลเตรชัน มิกซ์เมทริกซ์เมมเบรนเตรียมได้จาก Modified clay ร้อยละ 1 โดยน้ำหนัก/น้ำหนัก สารละลายพอลิซัลโฟนใน n-methyl-2-pyrrolidone (NMP) ร้อยละ 20 โดยน้ำหนัก ส่วนการเตรียม Modified clay เตรียมได้จากเปลือกส้มเขียวหวานปริมาณ 5 กรัม โดยมีขนาดอนุภาคอยู่ที่ 300 ไมครอน ผสม กับ Clay (ดินสอพอง ตราชีววิถี จากบริษัท เซนต์ บิวตี คอสเมติก (ประเทศไทย) จำกัด) ปริมาณ 5 กรัม จากนั้นละลายด้วยสารละลาย NaOH ความเข้มข้น 0.1 โมลาร์ ปริมาตร 200 มิลลิลิตร กวนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นกรองเอาส่วนที่เป็นตะกอนไปเผาโดยใช้เครื่อง muffle furnace ที่อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง Modified clay จะถูกวิเคราะห์ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM) เครื่อง วิเคราะห์การเลี้ยวเบนของรังสีเอ็กซ์ (XRD) เครื่องวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบและศึกษาโครงสร้างของโมเลกุลของ สาร (ATR-IR) และมิกซ์เมทริกซ์เมมเบรนจะถูกวิเคราะห์ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM) เครื่องวิเคราะห์การเลี้ ยวเบนของรังสีเอ็กซ์ (XRD) เครื่องวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบและศึกษาโครงสร้างของ โมเลกุลของสาร (ATR-IR) เครื่องวัดมุมสัมผัสของหยดน้ำ (Contact angle) และเครื่องทดสอบแรงดึง (Universal testing machine) ในการทดสอบสมรรถนะของเมมเบรนในการกรองจะใช้การเปรียบเทียบ ระหว่างเมมเบรนพอลิซัลโฟนที่เติม Clay/Modified clay ในปริมาณที่ต่างกัน และความเข้มข้นของสารขาเข้า และเพอร์มิเอตจะทราบได้ด้วยการทดสอบโดยใช้เครื่องอัลตราไวโอเลต วิสิเบิล สเปคโทรโฟโตมิเตอร์ (UV vis spectrophotometer)
dc.description.abstractalternative: The water treatment technologies are such as chemical precipitation, flocculation, bioremediation and light degradation. They have many disadvantages such as expensive equipment, chemical filling, taking a long time and possibly secondary pollutants. This research is aimed to prepare a mixed matrix membrane to remove dyes and heavy metals in wastewater by ultrafiltration method. The mixed matrix membrane will be prepared by adding 1 % wt/wt of amino group functionalized clay powders in 20 wt% of polysulfone solution in n-methyl-2-pyrrolidone (NMP). The amino group functionalized clays were prepared by mixing of 5 g of orange peel powders with particle size less than 300 micron with 5 g of facial clay (Soft-prepared chalk) powders and dissolved in 200 mL of 0.1M NaOH solution. The sediment was calcined in furnace at 300°C for 6 hours. The mixed matrix membranes and clays will be characterized by SEM, ATR-IR spectroscopy, contact angle, mechanical strength, XRD, porosity and PWF. The performances of mixed matrix membrane and pristine polysulfone membrane will be tested on ultrafiltration process for comparison. The feed and permeate concentration will be analysed through UV spectrophotometer.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การเตรียมเมมเบรนพอลิซัลโฟนผสมกับดินเหนียวที่เติมหมู่อะมิโนเพื่อใช้บำบัดน้ำเสีย
dc.title.alternative: Preparation of amino groups functionalized clay/polysulfone membranes for water treatment
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Khantong.S@Chula.ac.th-