https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64262
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันชัย ริ้วไพบูลย์ | - |
dc.contributor.advisor | อมฤต เหล่ารักพงษ์ | - |
dc.contributor.author | ขนิษฐา พรหมสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741308434 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | - |
dc.description.abstract | เมื่อระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ การใช้งานจำเป็นต้องมีประสิทธิภาพมากที่สุด ระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์อาจเกิดปัญหาได้หากผู้ใช้ไม่มีความเชื่อมั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตบนระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์ บัตรเครดิตชึ่งมีพื้นฐานมาจากการไว้วางใจกัน มีหลักการรักษาความปลอดภัยที่สำคัญคือการตรวจสอบความถูกต้องของลายมือชื่อของผู้ถือบัตรที่ปรากฏบนบัตร และลายมือซื่อที่ผู้ถือบัตรลงนามลงบนเอกสารการชำระเงิน แต่บนระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ขายและผู้ซื้อแทบจะไม่มีโอกาสพบกันเลยนั้น การตรวจสอบจึงไม่สะดวกที่จะทำตามวิธีพื้นฐาน ปัจจุบันมีหลายองค์กรที่ทำการคึกษาเรื่องความปลอดภัยของการใช้บัตรเครดิตบนระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์ แต่ในเชิงพาณิชย์ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นและความเหมาะสมกับองค์กรจึงเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ระบบต้องพิจารณา การวิจัยนี้ทำขึ้นเพื่อศึกษารูปแบบการใช้งานของระบบในเชิงพาณิชย์ที่มีในปัจจุบัน ศึกษาข้อเด่นและข้อด้อย ทดลองสร้างระบบขึ้นใช้เองโดยการสร้างโปรแกรมประยุกต์ที่ใช้แนวคิดการเช้ารหัส (Cryptography) และเปรียบเทียบผลการทดลองจากระบบตัวอย่างที่สร้างขึ้นกับระบบที่มีอยู่ วิเคราะห์จุดเด่นและจุดด้อยของระบบที่นำเสนอ เพื่อหาระบบที่มีประสิทธิภาพและมีค่าใช้จ่ายตํ่า สำหรับเป็นทางเลือกอีกทางของผู้ใช้ และยังเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาต่อไปในอนาคตอีกด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | An electronic commerce is เท the growth time. It has to have a very strong efficiency. The system will not work if user does not trust on it. The main topic is payment by credit card. Normally credit card concept is based on confidence. When a card holder use his credit card, a merchant will check by comparing the signature on card and the signature on receipt. In electronic commerce 1 card holder and merchant are not เท the same place, so the system cannot use the traditional method. Nowadays there are many commercial products have been created to protect this problem, but these products spend a lot of cost and these products may not suitable for any organizations. Studies on payment by credit card on electronic commerce try to study the way some commercial products work to know their strength and weakness and to create a new application program using cryptography knowledge to be a new effective choice for user. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | บัตรเครดิต | - |
dc.subject | การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ | - |
dc.subject | การเข้ารหัสลับข้อมูล | - |
dc.subject | ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ | - |
dc.title | การออกแบบและพัฒนาระบบแสดงตนของบัตรเครดิตในพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ | - |
dc.title.alternative | Design and development of credit card authentication in electronic commerce | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |