Title: พฤติกรรมการชมภาพยนตร์ของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Titles: The movie viewing behavior of Chulalongkorn University students
Authors: จรส กายโรจน์
Advisors: ศิริชัย ศิริกายะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Subjects: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย -- นักศึกษา
ภาพยนตร์ -- การจัดประเภทผู้ชม
Chulalongkorn University -- Students
Motion pictures -- Ratings
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบค่าความสำคัญของปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดการชมภาพยนตร์และพฤติกรรมระหว่างและหลังซมภาพยนตร์ของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในรูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจ (survey research) โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าสถิติไค-สแควร์ของ Pearson ที่ระตับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และค่าลัมประสิทธิ์ความมีเงื่อนไข นอกจากนี้ ยังใช้รูปแบบการสัมภาษณ์เซิงลึก (In-depth Interview) กลุ่มตัวอย่างจำนวน 20 คน ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมการซมภาพยนตร์ของนิสิตมากที่สุด คือ สาขาวิชาที่ศึกษา รองลงมาได้แก่ ภาพยนตร์ตัวอย่าง ความสะดวกในการเดินทาง ที่จอดรถ การเข้าลังคมในหมู่เพื่อนและภูมิสำเนา สำหรับการทดสอบสมมติฐานได้ผลดังนี้ 1.ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ สาขาวิชาที่ศึกษาและภูมิลำเนา มีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการชมภาพยนตร์ของนิสิต 2. ปัจจัยด้านภาพยนตร์ คือ ภาพยนตร์ตัวอย่าง มีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการชมภาพยนตร์ของนิสิต 3.ปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ได้แก่ ที่จอดรถและความสะดวกในการเดินทาง มีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการซมภาพยนตร์ของนิสิต 4. ปัจจัยด้านรูปแบบการดำเนินชีวิต คือ การเข้าลังคมในหมู่เพื่อน มีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการชมภาพยนตร์ของนิสิต 5. ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์คือ เพศ, ประเภทของภาพยนตร์ และความบ่อยครั้งในการชม ภาพยนตร์ ที่ต่างกันเป็นผลให้พฤติกรรมระหว่างชมภาพยนตร์ของนิสิตในเรื่องการทานขนมขบเคี้ยวหรือเครื่องดื่มแตกต่างกัน 6. ประเภทของภาพยนตร์ที่ต่างกันเป็นผลให้พฤติกรรมหลังชมภาพยนตร์ของนิสิตในเรื่องการเลียนแบบภาพยนตร์แตกต่างกัน และความบ่อยครั้งในการซมภาพยนตร์ที่ต่างกันเป็นผลให้พฤติกรรมหลังชมภาพยนตร์ของนิสิตในเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์ที่ชมแตกต่างกัน
Other Abstract: The purpose of this research is to study the factors influencing movie viewing and to examine the behavior of Chulalongkorn University students while watching films and afterwards. The researcher uses survey research consisting of 400 questionnaires; the statistic is the Pearson chi-square at level 0.05, and the in-depth interview with 20 samples. The results are as follows : The most influential factor in the movie viewing habits of Chulalongkorn University students is education, other variables, in rank order, are exposure to previews, traveling convenience, parking convenience, going with friends and residence. 1. Education and residential demographics had a positive relationship with the frequency of movie viewing of Chulalongkorn University students. 2. Exposure to movie previews significantly was found to be related the frequency of movie viewing of Chulalongkorn University students. 3. Parking and traveling convenience correlate with the frequency of viewing. 4. The influence of friends had a significant relationship with the frequency of movie viewing. 5. Differences in sex, the sort of movies and the frequency of viewing differencing in having snack or drinks during viewing. 6. The degree of emulation of movie behavior depended on the type of film viewed and the critic on film after viewing depended on the frequency of viewing.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64265
ISBN: 9743464999
Type: Thesis