https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64276
Title: | อิทธิพลของความแรงไอออนิกที่มีต่อโครงสร้างและสมบัติไฮเดรชันของกรดไฮยาลูโรนิก : การศึกษาทางพลวัติเชิงโมเลกุล |
Other Titles: | Effect of ionic strength on the structure and hydration property of hyaluronic acid : a molecular dynamic study |
Authors: | ธนกฤต พึ่งอ่อน |
Advisors: | พรเทพ สมพรพิสุทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pornthep.S@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการศึกษานี้ได้ทำการจำลองแบบจำลองพลวัติโมเลกุล (MD) ของกรดไฮยาลูโรนิก 5 หน่วยที่ความเข้มข้นต่างๆ ของสารละลายเกลือ จากการวิเคราะห์วิถี MD โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของกรดไฮยาลูโรนิกถูกตีความในรูปของการเบี่ยงเบนของค่าเฉลี่ยรากกาลังสอง, รัศมีไจเรชัน, พันธะไฮโดรเจน, การล้อมรอบของน้ำ และมุมไดฮีดรัล ผลที่ได้ ปรากฏว่า ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในแต่ละผลการทดลองเมื่อความเข้มข้นของเกลือแตกต่างกันซึ่งอาจเป็นได้ว่ากรดไฮยาลูโรนิกที่นำมาศึกษามีขนาดเล็กเกินไปที่จะสังเกตเห็นอิทธิพลของความแรงของไอออน แต่พบความแตกต่างของความแข็งแรงของพันธะของไฮโดรเจนที่ตำแหน่งพันธะไกลโคซิดิกเมื่อความเข้มข้นของเกลือแตกต่างกัน |
Other Abstract: | In this study, molecular dynamics (MD) simulations of 5 units hyaluronic acid have been carried out at various concentrations of salt solution. From an analysis of MD trajectory, structure and conformational dynamics of hyaluronic acid have been interpreted in terms of root-mean-square deviation, radius of gyration, hydrogen bonding, hydration shell and dihedral angle. No significant difference in term of root-mean-square deviation upon varying salt concentrations and the other terms showed the same results. It is possible that 5-unit-hyaluronic acid used in this work is too small to induce an effect of ionic strength. But, the result different in the strength of hydrogen bonding at glycosidic linkages. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64276 |
Type: | Senior Project |