Title: การพัฒนาโดรนและอุปกรณ์ตรวจวัดแก๊สสำหรับการวิเคราะห์คุณภาพอากาศ
Other Titles: Development of drone and gas sensing device for air quality monitoring
Authors: สุทธิเกียรติ กรมจรรยา
Advisors: ภัสสร์พล งามอุโฆษ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Passapol.N@Chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันการตรวจวัดคุณภาพอากาศกลายเป็นประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของคนในสังคม การใช้โดรนที่ติดตั้งหัวตรวจวัดเพื่อใช้ในการตรวจติดตามคุณภาพของอากาศจึงกลายเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ อุปกรณ์ดังกล่าวนี้ไม่เพียงแค่สามารถส่งสัญญาณตอบสนองจากแก๊สชนิดต่าง ๆ ได้แต่ยังสามารถส่งข้อมูลอื่น เช่น อุณหภูมิ พิกัด GPS หรือแม้กระทั่งสัญญาณภาพแบบไร้สายตามเวลาจริงได้อีกด้วย ในงานวิจัยนี้ได้ทำการออกแบบอุปกรณ์โดยใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์และทำการติดตั้งหัวตรวจวัดแก๊สซึ่งค่าความต้านทานไฟฟ้าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันไปเมื่อตรวจพบแก๊สชนิดต่าง ๆ สัญญาณตอบสนองต่อแก๊ส LPG คาร์บอนมอนนอกไซด์ และอุณหภูมิสามารถแสดงผลผ่านสมาร์ทโฟนในลักษณะไร้สายตามเวลาจริงโดยอาศัยการต่อเชื่อมสัญญาณแบบ Wi-Fi จากการทดสอบเบื้องต้นพบว่าอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นสามารถตรวจวัดแก๊สและอุณหภูมิแบบไร้สายได้โดยโดรนที่ประกอบขึ้นสามารถบินได้ตามปกติ แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องการขออนุญาตบินโดรนในเขตชุมชนรวมถึงข้อจำกัดในด้านเวลาทำให้ไม่สามารถทดสอบการทำงานเต็มรูปแบบได้ตามที่วางแผนไว้ ดังนั้นการศึกษาประสิทธิภาพของอุปกรณ์ดังกล่าวจึงเป็นงานที่จะทำต่อไปในอนาคต
Other Abstract: Recently, air-quality monitoring has become an issue of our society. An observation drone integrated with gas sensing probes has become an interesting concept. A whole device not only transmits all the signals response to the target gas species but also an ambient temperature, GPS data including video transmission in real-time. In this work, a whole device was fabricated by using microcontroller connected to temperature and gases sensors, in which their electrical resistance changes in the present of the target gas species. All signal responses to LPG, carbon monoxide and temperature can be wirelessly monitored in real-time with smartphone via a Wi-Fi connection. The fabricated device can be used to monitor all the target gas species and ambient temperature. The custom-made drone can also be operated without any problem. Unfortunately, due to a drone-flying regulation in public area and a limited time scale of this project, the full study of the fabricated device could not be completed as planned. All the analytical performance of the fabricated device should be investigated in the future.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64279
Type: Senior Project