Title: ผลของการรับรู้การทำตามสัญญาใจต่อความผูกใจมั่นต่อองค์การและแนวโน้มในการลาออก
Other Titles: The impact of perceived psychological contract fulfillment on organizational commitment and inclination to resign
Authors: อัญณา พันธุนาถวิริยกุล
Advisors: ชัยพร วิชชาวุธ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ความผูกพันต่อองค์การ
การลาออก
ความคาดหวัง (จิตวิทยา)
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาผลของการรับรู้การทำตามสัญญาใจต่อความผูกใจมั่นต่อองค์การ และแนวโน้มในการลาออก เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ 1) มาตรวัดช่องว่างระหว่างการรับรู้และความคาดหวังของพนักงานเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ขององค์การต่อพนักงาน 2) มาตรวัดความผูกใจมั่นต่อองค์การ และ 3) มาตรวัดแนวโน้มในการลาออก กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่งจำนวน 337 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) พนักงานรับรู้ว่าองค์การปฏิบัติหน้าที่ต่อพนักงานตามความเป็นจริงได้ในระดับที่น้อยกว่าที่พนักงานคาดหวัง 2) ช่องว่างของการรับรู้ในหน้าที่ที่องค์การต้องปฏิบัติต่อพนักงานตามความเป็นจริงกับตามความคาดหวังของพนักงานมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงในทางลบกับความผูกใจมั่นต่อองค์การ และมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงในทางบวกกับแนวโน้มในการลาออก
Other Abstract: The purpose of this research was to study the relationship between perceived psychological contract fulfillment and organizational commitment and inclination to resign. The instruments were 1) a psychological contract scale measuring an organization's fulfillment of its obligations, 2) an employee's organizational commitment scale and 3) an employee's inclination to resign scale. The subjects were 337 registered nurses at a university hospital. It was found that 1) respondents perceived their actual organizational practices as less than what they expected, 2) The gap between perceived actual and expected organizational obligations had a negative linear correlation with employee's organizational commitment and a positive linear correlation with inclination to resign.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6429
ISBN: 9741746962
Type: Thesis