DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รตินันท์ บุญเคลือบ-
dc.contributor.author: อิ่มบุญ เนียมน้อย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
dc.description.abstract: กระดานหมากรุกขนาด m x n คือ กระดานรูปสี่เหลี่ยมมุมฉากที่ประกอบด้วยแถวของช่องรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสซึ่งจัดเรียงเป็น m แถวและแต่ละแถวมีอยู่ n หลัก ในกรณีที่ m→∞ และ n∞ จะเรียกกระดานหมากรุกดังกล่าวว่ากระดานหมากรุกขนาดอนันต์ การเดินของม้าหมากรุกแบบ (a,b) เป็นการเดินบนกระดานหมากรุกขนาดอนันต์จากช่องรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสช่องหนึ่งไปอีกช่องหนึ่ง โดยเดินม้าหมากรุกไป a ช่องตามแนวตั้งหรือแนวนอนแล้วเดินเลี้ยวทำมุม 90 องศากับแนวเดิมไปอีก b ช่อง ซึ่งโครงงานนี้พิจารณาการเดินของม้าหมากรุกเดินแบบ (2,b) เมื่อ b∈ {2,4,6,8} และนำเสนอสูตรของจำนวนช่องที่ม้าสามารถเดินแบบ (2,b) เมื่อ b∈ {2,4,6,8} ไปถึงได้บนกระดานหมากรุกขนาดอนันต์ และจำนวนช่องสะสมที่ม้าสามารถเดินไปถึงด้วยการเดินเพียง k ครั้ง
dc.description.abstractalternative: The m x n chessboard is an array with squares arranged in m rows and n columns. If n→ ∞ and n → ∞, then it is called an infinite chessboard. An (a, b)-knight’s move is a move from square to square by moving a knight passing a squares vertically or a squares horizontally and then passing b squares at 90 degrees angle. In this project, we consider the (2,b)-knight’s move where b∈ {2,4,6,8} and obtain formulas for the number of squares reachable by a knight with the (2,b)-knight’s move where b ∈{2,4,6,8} on an infinite chessboard ant the cumulative number of squares that the knight can reach in k moves.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: สูตรของจำนวนช่องที่ม้าหมากรุกสามารถเดินแบบ (2,b) สำหรับจำนวนเต็ม b∈{2,4,6,8}
dc.title.alternative: Number of squares reachable in K moves with (2,b)-knight's move for b∈{2,4,6,8}
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Ratinan.B@Chula.ac.th-