https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64303
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กิติพร พลายมาศ | - |
dc.contributor.advisor | ธนากร ลิขิตาภิวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | สุลาวัลย์ มันทะลา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | โครงงานเรื่อง “การทดสอบความเหมาะสมของแบบจำลองฟามาและเฟรนช์แบบสามปัจจัย ในกรณีศึกษาข้อมูลหลักทรัพย์ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อทดสอบประสิทธิผลในการอธิบายผลตอบแทนของหลักทรัพย์โดยใช้แบบจำลอง ฟามา และ เฟรนซ์ กับหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยการนำเอาปัจจัยความเสี่ยงที่เกี่ยวกับขนาด และอัตราส่วนมูลค่าบัญชีต่อมูลค่าตลาด (BE/ME) เข้ามาพิจารณาร่วมกับปัจจัยผลกระทบทางตลาด (Market effect) ในการอธิบายอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยขอบเขตของโครงงานนี้คือข้อมูลที่มีการจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเลือกเฉพาะหลักทรัพย์ที่เป็นหุ้นสามัญเท่านั้น ใช้ข้อมูลในช่วงปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2560 วิธีการดำเนินงานของโครงงานนี้ได้นำภาษาโปรแกรม R เข้ามาช่วยในการจัดการข้อมูลและคำนวณค่าต่าง ๆ ผลการศึกษาที่ได้แสดงให้เห็นว่าตัวแบบจำลองสามปัจจัยของ Fama-French มีความสามารถในการอธิบายผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยค่าสัมประสิทธิ์การอธิบาย (R²) โดยเฉลี่ยระดับกลาง และสามารถพยากรณ์อัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ได้พอสมควร | en_US |
dc.description.abstractalternative | The topic of the research is “SUITABILITY TEST OF THE FAMA AND FRENCH THREE FACTOR MODEL IN A CASE STUDY OF THE STOCK EXCHANGE OF THAILAND”. The objectives of this research are to examine the Fama and French Three Factor Model to the stock returns of Thailand. This model explains the stock returns in terms of the size effect, the book to market ratio effect (BE/ME effect), and market effect. The scope of this project is to study only the properties that are ordinary shares. The stock data such as stock prices, loss and gains during the years 2008 to 2017 were collected and analysed. The implementation of this model was performed via R statistical programming language in manipulating the data and calculating various regression values. The result shows that the Fama-French Three Factor Model enables to explain the returns of the properties in the Stock Exchange of Thailand with moderate values of the coefficient of determination (R²) and can be used to predict the returns of some shares fairly. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การทดสอบความเหมาะสมของแบบจำลองฟามาและเฟรนช์แบบสามปัจจัยในกรณีศึกษาข้อมูลหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Suitability test of the fama and french three factor model in a case study of the stock exchange of Thailand | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Kitiporn.P@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Tanakorn.L@chula.ac.th | - |