https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64349
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จันทร์เพ็ญ จันทร์เจ้า | - |
dc.contributor.advisor | ฐิติทิพย์ ทิพยมนตรี | - |
dc.contributor.author | ปุณยานุช ภูมิกันตยา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | โรคมะเร็งเต้านมจัดว่าเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งในเพศหญิง เป้าหมายหลักของการใช้รังสีในการรักษาโรคมะเร็งเต้านม คือการให้รังสีพลังงานสูงแก่เซลล์มะเร็ง โดยที่เซลล์ปกติข้างเคียงได้รับผลกระทบจากรังสีน้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของการใช้รังสีรักษาสามารถที่จะพัฒนาให้สูงมากยิ่งขึ้นได้ โดยการใช้รังสีรักษาร่วมกับวิธีการรักษาแบบอื่น เช่น การใช้ร่วมกับอนุภาคทองคำขนาดนาโน (Gold nanoparticle, GNP) ซึ่งมีคุณสมบัติที่เป็นตัวช่วยเสริมประสิทธิภาพของรังสี (Radiosensitizer) หรือการใช้ร่วมกับการให้ความร้อนที่สูง (Hyperthermia) ดังนั้น การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการตอบสนองของเซลล์มะเร็งเต้านม human breast adenocarcinoma MCF-7 cell line ต่อการรักษาร่วมระหว่างรังสี อนุภาคทองคำขนาดนาโนและความร้อน กระบวนการศึกษาด้วยวิธี Clonogenic assay ถูกนำมาใช้ เพื่อศึกษาผลของการอยู่รอดของเซลล์ MCF-7 ที่ผ่านการรักษาด้วยการฉายรังสี (0-5 Gy) การเติม GNP (0-0.05 nM) หรือการให้ความร้อนที่อุณหภูมิสูง 46 องศาเซลเซียส (°C) เพียงอย่างเดียว เปรียบเทียบกับผลของการรักษา ด้วยวิธีการรักษาร่วม ซึ่งทำโดยการเติม GNP (0.01 และ 0.05 nM) ร่วมกับการให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 46°C เป็นระยะเวลา 5 นาที และตามด้วยการนำเซลล์ไปบ่มต่อที่อุณหภูมิ 37°C เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนทำการให้รังสีเอกซ์ ที่ปริมาณรังสี เท่ากับ 2 Gy นอกจากนี้ ยังศึกษาผลกระทบของอุณหภูมิต่อปริมาณการสะสมของอนุภาคทองคำขนาดนาโนในเซลล์ MCF-7 จากผลการทดลองพบว่า อัตราการตายของเซลล์ MCF-7 จะเพิ่มขึ้นเมื่อได้รับปริมาณรังสีหรือความเข้มข้นของ GNP ที่เพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ในการบ่มเซลล์ที่อุณหภูมิ 46°C ไม่ได้ทำให้เกิดการตายของเซลล์อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตอย่างยิ่งว่า การบ่มเซลล์ที่อุณหภูมิ 46°C นั้นส่งผลทำให้มีปริมาณของ GNP ผ่านเข้าไปสะสมอยู่ภายในเซลล์มีมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจพบอัตราการตายของเซลล์ MCF-7 ที่มากที่สุด ภายหลังจากการใช้รังสีรักษาร่วมกับ GNP และความร้อน เมื่อเทียบกับการให้การรักษาด้วยรังสี หรือ GNP หรือความร้อนสูง เพียงอย่างเดียว ดังนั้นจากผลการศึกษานี้ สามารถแสดงให้เห็นว่า การใช้รังสีรักษาร่วมกับ GNP และการใช้ความร้อน สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม MCF-7 ได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ผลจากการศึกษาที่ได้นี้อาจจะถูกนำไปใช้ เพื่อเป็นข้อมูลทางเลือกในการรักษามะเร็งเต้านมได้ต่อไปในอนาคต | en_US |
dc.description.abstractalternative | Breast cancer classified as the number one most common cancer in women. Goal of radiation treatment for breast cancer is to deliver a high dose of radiation to cancer cells while sparing surrounded healthy normal cells. Therefore, it has been intensively focused on the development of radiation treatment protocols by using gold nanoparticle as a radiation enhancer (radiosensitizer), and using high heat (Hyperthermia) together with radiotherapy. Therefore, the objective of this research is to study the biological response of MCF-7 breast cancer cells to combined treatment of radiotherapy, gold nanoparticles and hyperthermia. Clonogenic assay was performed to evaluate the cytotoxicity of combined treatments. Cells were treated with different dose of radiation (0-5 Gy), GNP at different concentration (0-0.05 nM), and hyperthermia at temperature of 46°C. The accumulation of GNP inside MCF-7 cells after incubated at 46°C for 5 min was evaluated via a transmission electron microscope. Our results demonstrated that the combined treatment of radiation, GNP and hyperthermia can induced a maximum cancer cell death. Moreover, we also found that incubated MCF-7 cells under hyperthermia condition at 46°C after added GNP can induce a higher amount of intracellular accumulation of GNP inside MCF-7 cells, compared to the incubation of cells under a conventional condition of 37°C. This result can be used to explain a higher level of cancer cell death that was observed after incubated cells under a hyperthermia condition together with radiation and GNP, compared to the treatment of each treatment modalities alone. In conclusion, our results showed that the combined treatment of radiotherapy with gold nanoparticles and hyperthermia can further enhance the treatment efficiency of radiation in MCF-7 breast cancer cells. This information can be used to develop an alternative treatment protocol that offers a better treatment outcome for breast cancer patients. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ผลกระทบทางชีววิทยาของการรักษาโรคมะเร็งเต้านมด้วยวิธีการรักษาร่วมระหว่างรังสี อนุภาคทองคำขนาดนาโน และความร้อน ในเซลล์มะเร็งเต้านม MCF-7 | en_US |
dc.title.alternative | Biological effects of combined treatment of radiation, gold nanoparticle and hyperthermia in human breast cancer MCF-7 cell line | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Chanpen.C@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Thititip.T@chula.ac.th | - |