https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64437
Title: | สภาพนำความร้อนของไอรอนไดซิลิไซด์ที่เจือด้วยดีบุก |
Other Titles: | Thermal Conductivity of Iron disilicide with Sn impurity |
Authors: | ณิชกานต์ ชาติชำนาญ |
Advisors: | สมชาย เกียรติกมลชัย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Somchai.K@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โครงงานนี้เป็นการหาค่าสภาพนาความร้อนของสารไอรอนไดซิลิไซด์ที่หลอมในเตาอบที่อุณหภูมิ 1550 องศาเซลเซียส ภายใต้บรรยากาศแก๊สอาร์กอน โดยมีการเจือดีบุกในปริมาณร้อยละอะตอมเป็น 0.0, 0.1, 0.2, 0.3 และ 0.4 ด้วยเครื่อง Nano Flash ในอุณหภูมิช่วง 50-300 องศาเซลเซียส ค่าสภาพนำความร้อนถูกคำนวณโดย 3 แบบได้แก่ (1) ค่าที่ได้โดยตรงจากโปรแกรมของเครื่อง Nano Flash (2) ค่าที่ได้จากการฟิตผลเฉลยของสมการนำความร้อนกับสัญญาณทั้งหมด และ (3) ค่าที่คำนวณจากเวลาเมื่อสัญญาณขึ้นไปเป็นครึ่งหนึ่งของค่าสูงสุด จากผลการวิเคราะห์พบว่าค่าสภาพนำความร้อนที่ได้จากทั้ง 3 วิธี มีค่าแตกต่างกันสูงสุดไม่เกิน 13% และมีค่าสูงกว่างานวิจัยอื่นที่มีการทดลองลักษณะคล้ายๆกัน ค่าสภาพนำความร้อนมีแนวโน้มลดลงเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น แต่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามปริมาณดีบุกที่เจือ จากการทดลองพบว่าค่าสภาพนำความร้อนมีค่าสูงสุดประมาณ 18 W/m•K ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ซึ่งมีการเจือดีบุกที่ปริมาณร้อยละ 0.4 โดยอะตอม ค่าสภาพนำความร้อนที่สูงเป็นผลเนื่องจากสารที่ใช้ในการทดลองมีเฟสแอลฟาและอัฟซิลอนจำนวนมาก และมีดีบุกปริมาณมากสุด จึงนำความร้อนได้ดี |
Other Abstract: | This project measured the thermal conductivity of Iron disilicide prepared by melting method in the furnace at 1550 °C under Argon atmosphere with Sn impurity in atomic percentage 0.0, 0.1, 0.2, 0.3, 0.4. The thermal conductivity was measured with Nano Flash apparatus in temperature range 50-300 °C. The thermal conductivity was calculated by 3 methods (i) by the computer program of Nano flash apparatus (ii) by fitting the solution of thermal conductivity equation to the whole time-range of signal (iii) by using the time when the signal rises to half of its maximum. It was found that those 3 methods differ no more than 13% and the value of thermal conductivity is quite high. All samples show decreasing trend when the temperature increases and tend to increase with increasing amount of Sn impurity. From experiment the thermal conductivity have maximum value of 18 W/m•K at 50 °C for 0.4 percentage Sn impurity. The highest thermal conductivity is due to the majority of α-phase and ε-phase, and the highest amount of Sn. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64437 |
Type: | Senior Project |