https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64443
Title: | การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสารกันน้ำที่มีผลต่อปูนก่อและปูนฉาบที่ใช้ในงานศิลปกรรม |
Other Titles: | Comparative study on effectiveness of water repellents on lime mortar and lime plaster for cultural heritage |
Authors: | สิรินารี เงินเจริญ |
Advisors: | เข็มชัย เหมะจันทร จิราภรณ์ อรัณยะนาค |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | khemchai.H@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | สารกันน้ำซึม ปูนขาว ศิลปกรรม -- การอนุรักษ์และการบำรุงรักษา Water repellents Lime Art -- Conservation and restoration |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศิลปกรรมจากปูนก่อและปูนฉาบเสื่อมสภาพจากนํ้าเป็นสำคัญ การอนุรักษ์ปูนก่อและปูนฉาบด้วยสารกันน้ำเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ดีขังขาดข้อมูลเปรียบเทียบถึงประสิทธิภาพของสารกันนํ้าดังกล่าว งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพ ของสารกันน้ำ โดยพิจารณาจากการดูดซึมน้ำ การระเหยของนํ้าและความคงทนต่อการใช้งานของสารกันนํ้าที่ทาบนปูนก่อและปูนฉาบ พบว่าสารกันนํ้าที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด คือ Wacker BS SMK2100 รองลงมา ได้แก่ Rhoximat TM HD 224, Wacker BS SM K 1311, Rhoximat RC 80, Wacker BS SMK 550, SS - 101, Wacker BS 290, ICI และ Evercreate topsealer ตามลำดับ |
Other Abstract: | Lime mortar and lime plaster in cultural heritage deteriorate mainly from water. Conservation with water repellents are widely used due to their effectiveness. However, there are no information comparing effective application of water repellents. The purpose of this study is to compare effectiveness in applying of 9 water repellents by considering water absorption, water evaporation and durability after application. It was found that the most effectiveness of water repellents are Wacker BS SMK 2100 followed by Rhoximat ™ HD 224, Wacker BS SMK1311, Rhoximat RC 80, Wacker BS SMK 550, ss - 101, Wacker BS 290, ICI and Evercreate topsealer. |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64443 |
ISBN: | 9741704682 |
Type: | Thesis |