Title: การศึกษาการแสดงออกของ miRNA ในเซลล์ HEK293T ที่ติดไวรัสเดงกี ซีโรไทป์ 2
Other Titles: Investigation of the expressed miRNA in Dengue serotype-2-infected HEK293T cell
Authors: กนิษฐ์ ขุมเพ็ชร์
Advisors: วันชัย อัศวลาภสกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Wanchai.A@Chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ไวรัสเดงกีเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะ และยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ระดับโลก ไวรัสเดงกีมี 4 ซีโรไทป์ ได้แก่ DENV1, DENV2, DENV3 และ DENV4 โดยการศึกษาความสัมพันธ์ ระหว่าง microRNA (miRNA) ซึ่งเป็นอาร์เอ็นเอขนาดเล็ก สายสั้น ๆ ขนาดประมาณ 22 นิวคลีโอไทด์ กับการ ติดไวรัสเดงกี อาจนำไปสู่การพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกในอนาคตได้ ในการศึกษานี้ ได้ศึกษาการ แสดงออกของ miRNA จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ miRNA-let-7c และ miRNA-744 ของเซลล์ Human embryonic kidney cells 293T (HEK293T) ที่ติดไวรัสเดงกี ซีโรไทป์ 2 (DENV2) โดยมี multiplicity of infection (MOI) เท่ากับ 5 เมื่อทำการเก็บเซลล์หลังการติดไวรัส DENV2 ที่เวลา 0, 24 และ 48 ชั่วโมง มาศึกษาการแสดงออกของยีน miRNA-let-7c และ miRNA-744 พบว่า เซลล์ HEK293T มีการแสดงออก ของยีน miRNA-let-7c ในทุกช่วงเวลาการติดไวรัส DENV2 แต่มีปริมาณการแสดงออกในแต่ละช่วงเวลา ต่างกัน และมีการแสดงออกของยีน miRNA-744 ในปริมาณน้อยกว่า miRNA-let-7c เมื่อเทียบกับยีนควบคุม miRNA-U6
Other Abstract: Dengue fever, a mosquito-borne tropical disease caused by the dengue virus, remains a worldwide public health problem. There are 4 serotypes of dengue virus; DENV1, DENV2, DENV3 and DENV4. The study between microRNA (miRNA), is a small single-stranded RNA with 22 nucleotides, and dengue viral infection is promoting for vaccine development to prevent the dengue viral infection. In this study, we investigated the expression of two miRNAs, miRNA-let-7c and miRNA-744, in human embryonic kidney cells 293T (HEK293T) infected with DENV2 at an MOI of 5. After 0, 24 and 48 hours post of infection, the cells were harvested to determine the expression of miRNA-let-7c and miRNA-744. The results showed the different expression levels of miRNA-let-7c at every time point in HEK293T infected DENV2 but miRNA-744 was expressed at lower level than miRNA-let-7c compared to the internal control, miRNA-U6.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64583
Type: Senior Project