https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64791
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อภิวัฒน์ มุทิรางกูร | - |
dc.contributor.advisor | นครินทร์ กิตกำธร | - |
dc.contributor.author | อารียา อารยะทวีกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 | - |
dc.description.abstract | มะเร็งศีรษะและลำคอ (Head and Neck cancer) เป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตในประเทศไทย และมักตรวจพบได้ในระยะท้ายของโรคแล้ว อีกทั้งวิธีการตรวจในปัจจุบันยังมีความไวไม่เพียงพอที่จะใช้ตรวจการเป็นมะเร็งตั้งแต่ในระยะแรกได้ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการตรวจกรองมะเร็งศีรษะและลำคอ โดยการตรวจหาการเปลี่ยนแปลงของโมเลกุลทั้งในสภาวะเหนือพันธุกรรมและในระดับการแสดงออกของยีนที่เซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ป่วยมะเร็งเปรียบเทียบกับเซลล์เม็ดเลือดขาวของคนปกติด้วยเทคนิค Combine Bisulfite Restriction Analysis (COBRA) ที่ไลน์วัน (LINE-1s) พบว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวของคนปกติมีระดับหมู่เมททิลที่ไลน์วันลดลงเมื่อเลี้ยงร่วมกับเซลล์มะเร็ง ซึ่งสอดคล้องกับผลที่ได้จากเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ป่วย จากนั้นทำการศึกษาหายีนที่มีอิทธิพล (candidate gene) ต่อโรคมะเร็งศีรษะและลำคอ จากการวิเคราะห์ข้อมูลชีวสารสนเทศน์ร่วมกับข้อมูลลำดับอาร์เอนเอของเซลล์เม็ดเลือดขาวหลังจากเลี้ยงร่วมกับเซลล์ไลน์มะเร็งด้วยโปรแกรม Connection Up- and Down- Regulation Expression Analysis of Microarray Extension (CU-DREAMX) และทำการทดสอบการแสดงออกของยีนที่มีอิทธิพลด้วยเทคนิค Real-Time Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) เปรียบเทียบระหว่างเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ป่วยมะเร็งกับเซลล์เม็ดเลือดขาวของคนปกติ พบว่าการแสดงออกของยีน ZCCHC6 ซึ่งเป็นยีนที่มีอิทธิพลต่อโรคมะเร็งศีรษะและลำคอในเลือดของผู้ป่วยมีมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับเลือดของคนปกติ โดยในอนาคตสามารถนำวิธีนี้ไปพัฒนาเพื่อใช้เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ (Biomarker) สำหรับคัดกรองการเป็นมะเร็งศีรษะและลำคอในระยะแรกได้ | - |
dc.description.abstractalternative | Head and Neck Squamous Cell Carcinoma (HNSCC) is one of cancer-related death in Thailand. Almost the patients usually detected in the late stage of cancer, leading to difficult treatment with reduction of survival rate. Therefore, an early detection of HNSCC is importantly required. This study aims to develop a method of screening for HNSCC by observing molecular change in Peripheral Blood Mononuclear Cell (PBMC) by cancer paracrine action. PBMC was co-cultured with HNSCC cell lines to test the molecular effect of PBMC in HNSCC cell lines. Then, Combine Bisulfite Restriction Analysis (COBRA) technique was performed to measure Long INterspersed element-1 (LINE-1) methylation. The PBMC was significantly lower methylation level after co-cultured with all HNSCC cell lines. This is consistent with the results obtained from the patient's white blood cells. By the way, RNA-sequencing data from co-cultured technique was combined with distributed microarray data (GSE 39400) by Connection Up- and Down- Regulation Expression Analysis of Microarray Extension (CU-DREAMX) program. Gene expression was validated by Real-Time Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) technique. The expression of the ZCCHC6 gene, which is a candidate gene of head and neck cancer, in patients is significantly higher in comparison with normal blood. This epigenomic change may be due to the influence of HNSCC cancer cells to PBMC. We expect to use these finding to develop a biomarker for early detection, and further applications. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1210 | - |
dc.subject.classification | Medicine | - |
dc.subject.classification | Medicine | - |
dc.subject.classification | Medicine | - |
dc.title | การศึกษาการเปลี่ยนแปลงระดับโมเลกุลของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ได้รับสัญญาณจากเซลล์มะเร็งศีรษะและลำคอชนิดสความัสเซลล์ | - |
dc.title.alternative | Study of molecular changes in white blood cells from paracrine signaling in head and neck squamous cell carcinoma | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การแพทย์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Apiwat.M@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Nakarinkit@Gmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2017.1210 | - |