https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64798
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปริชวัน จันทร์ศิริ | - |
dc.contributor.author | ศิวาพร หาระทา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจต้นทุนชีวิตและศึกษาพฤติกรรมเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้ของกลุ่มนักเรียนอาชีวศึกษา ระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ สังกัดสถาบันอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร จำนวน 433 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (proportional stratified random sampling) เก็บข้อมูลระหว่างกุมภาพันธ์ – ตุลาคม พ.ศ.2562 เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล, แบบสำรวจต้นทุนชีวิต และ แบบประเมินพฤติกรรมเสี่ยงต่อความรุนแรง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่าต้นทุนชีวิตอยู่ในระดับพอใช้ ได้แก่ ด้านพลังตัวตน(ร้อยละ69.69) ด้านพลังครอบครัว(ร้อยละ69.33) ด้านพลังสร้างปัญญา(ร้อยละ63.79) ด้านพลังเพื่อนและกิจกรรม(ร้อยละ61.13) และต้นทุนชีวิตอยู่ในระดับต่ำ คือ ด้านพลังชุมชน(ร้อยละ49.11) ต้นทุนชีวิตและพฤติกรรมเสี่ยงต่อความรุนแรงไม่ได้มีความสัมพันธ์กัน แต่จะมีความสัมพันธ์กันแต่ละรายด้านย่อยในระดับที่ต่ำ | - |
dc.description.abstractalternative | Siwaporn Harata : Life assets and risk behaviors in adolescents of Vocational Education in Bangkok, Advisor: Lecturer M.D. Prarichawan Chansiri The purposes of this experimental research were to survey the life assets and risk behaviors. Data was collected from 433 people in adolescents of Vocational Education in Bangkok. The subjects were selected by proportional stratified random sampling. Data collection instrument included life assets questionnaire and risk behavior of violence questionnaire. Data was analyzed using descriptive statistics. The results showed that the Life asstes was at a fair level, including the self power (69.69%), the family power (69.33%), the intelligence power (63.79%), the friend power and activities (61.13%) and Low level of life is community power (49.11%). Life asstes and risk behaviors of violence are not related. But there is a relationship between each sub-level at a low level | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1415 | - |
dc.subject.classification | Psychology | - |
dc.subject.classification | Psychology | - |
dc.subject.classification | Psychology | - |
dc.subject.classification | Psychology | - |
dc.title | ต้นทุนชีวิตและพฤติกรรมเสี่ยงต่อความรุนแรงในวัยรุ่น กลุ่มนักเรียนอาชีวศึกษา ระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ สังกัดสถาบันอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร | - |
dc.title.alternative | Life assets and risk behaviors in adolescents of vocational education in Bangkok | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | สุขภาพจิต | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Parichawan.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2019.1415 | - |