https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64944
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชณิตา ธรรมยงค์กิจ | - |
dc.contributor.author | สุชีรา โหมดศิริ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้แสดงการสังเคราะห์อนุพันธ์ของอินดิโก 2 ชนิด คือ (2E,3E,3′E)-N3,N3′-bis(4-(ออกทิลออกซี)ฟีนิล)-[2,2′-ไบอินโดลินิลลิดีน]-3,3′-ไดอิมมีน และ (2E,3′E)-3′-((4-(ออกทิลออกซี)ฟี-นิล)อิมิโน)-[2,2′-ไบอินโดลินิลลิดีน]-3-โอน จากปฏิกิริยาควบแน่นระหว่างอินดิโก และ 4-ออกทิลออกซิแอนิลีน โดยใช้โบรโมเบนซีนเป็นตัวทำละลาย ภายใต้ภาวะที่มีไทเทเนียม(IV)เตตระคลอไรด์และ 1,4-ไดเอซาไบไซโคล(2.2.2)ออกเทน โดยสารที่สังเคราะห์ได้สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์ได้ด้วยเทคนิคโปรตอนและคาร์บอน-13 นิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโทรสโกปี แมสสเปกโตรเมทรี และอัลตราไวโอเลต-วิสิเบิลสเปกโทรสโกปี สารประกอบที่สังเคราะห์ได้สามารถละลายได้ในน้ำมันดีเซล น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และในตัวทำละลายอินทรีย์ เช่น ไดคลอโรมีเทน เฮกเซน และเมทานอล ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า (2E,3′E)-3′-((4-(ออกทิลออกซี)ฟีนิล)อิมิโน)-[2,2′-ไบอินโดลินิลลิดีน]-3-โอน สามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นสารทำเครื่องหมายในน้ำมันดีเซลได้ ที่ความเข้มข้น 5 ppm และจากทดสอบสมบัติทางกายภาพของน้ำมันดีเซลตามมาตรฐาน American Society for Testing and Materials (ASTM) พบว่าการเติมสารประกอบชนิดนี้ลงในน้ำมันดีเซล ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางกายภาพของน้ำมันดีเซล และยังมีเสถียรภาพในน้ำมันดีเซลเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน | - |
dc.description.abstractalternative | This work describes synthesis of two indigo derivatives, i.e. (2E,3E,3′E)-N3,N3′-bis(4-(octyloxy)phenyl)-[2,2′-biindolinylidene]-3,3′-diimmine and (2E,3′E)-3′-((4-(octyloxy)phenyl)imino)-[2,2′-biindolinylidene]-3-one, from condensation between indigo and 4-(octyloxy)aniline in bromobenzene containing titanium(IV)tetrachloride and 1,4-diazabicyclo[2.2.2]octane. These target dyes were fully characterized by proton and carbon-13 nuclear magnetic resonance spectroscopy, mass spectrometry and UV-vis spectroscopy. The target dyes were found to be soluble in diesel, gasoline 91 fuel and common organic solvents, such as dichloromethane, hexane and methanol. This result showed (2E,3′E)-3′-((4-( octyloxy)phenyl)imino)-[2,2′-biindolinylidene]-3-one can be used as marker in diesel fuel at a concentration of 5 ppm. According to the ASTM test methods, the diesel physical properties are unaffected by the presence of this marker and this marker showed stability in diesel fuel for at least 3 months. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject.classification | Chemistry | - |
dc.title | อนุพันธ์ชิฟเบสอินดิโกเพื่อใช้เป็นสารทำเครื่องหมายสำหรับน้ำมันเชื้อเพลิง | - |
dc.title.alternative | Schiff base indigo derivatives as petroleum marker | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Patchanita.V@Chula.ac.th | - |