https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65064
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศรัณย์ เตชะเสน | - |
dc.contributor.author | ชุตาภา มงคลอุปถัมภ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาการบำบัดน้ำเสียทีเคเอ็นความเข้มข้นสูง โดยใช้ระบบถังโปรยกรองร่วมกับถังกรองกึ่งไร้อากาศที่พีเอช 6 เพื่อป้องกันกลิ่นของก๊าซแอมโมเนีย โดยใช้น้ำเสียสังเคราะห์ซึ่งเตรียมจากน้ำตาลกลูโคสที่ความเข้มข้น 2,000 มก.ซีโอดี/ล.และ 150 มก.ไนโตรเจน/ล. โดยแบ่งออกเป็น 4 การทดลอง คือ การทดแทนน้ำเสียใหม่ร้อยละ 16 32 50 และ 68 โดยเดินระบบในถังโปรยกรองเพื่อกำจัดซีโอดีและบำบัดแอมโมเนียไปเป็นไนเตรทแล้วบำบัดต่อด้วยถังกรองกึ่งไร้อากาศเพื่อกำจัดไนเตรทแล้วเวียนน้ำกลับไปที่ถังโปรยกรองก่อนจะถ่ายน้ำที่บำบัดแล้วออกและทดแทนด้วยน้ำเสียสังเคราะห์ใหม่ไปเรื่อยๆ จนประสิทธิภาพของระบบคงที่ ผลการทดลองพบว่าประสิทธิภาพในการบำบัดซีโอดีของระบบโดยรวมคิดเป็น ร้อยละ 97-98 เป็นประสิทธิภาพของถังกรองไร้อากาศร้อยละ 86-93 และถังโปรยกรองอีกร้อยละ 19-75 และมีอัตราการบำบัดซีโอดีสูงสุดของถังกรองกึ่งไร้อากาศและถังโปรยกรองอยู่ที่ 459.82±13.44 และ 117.80±8.45 มก.ซีโอดี/ล.-วัน ตามลำดับ มีประสิทธิภาพในการบำบัดแอมโมเนียของทั้งระบบอยู่ที่ร้อยละ 53-100 และมีอัตราไนตริฟิเคชันจำเพาะสูงสุดที่ถังโปรยกรองอยู่ที่ 1.37 ก.-ไนโตรเจน/ตร.ม.-วัน และมีอัตราดีไนตริฟิเคชันจำเพาะสูงสุดที่ถังกรองกึ่งไร้อากาศอยู่ที่ 6.15±0.56 ก.-ไนโตรเจน/ตร.ม.-วัน ดังนั้นสามารถสรุปได้ว่าระบบร่วมนี้ที่การทดแทนน้ำเสียร้อยละ 50 ดีที่สุด ซึ่งมีประสิทธิภาพในการบำบัดไนโตรเจนทั้งหมดได้สูงถึงร้อยละ 37 และมีประสิทธิภาพในการบำบัดแอมโมเนียที่ถังโปรยกรองสูงถึงร้อยละ 97 แต่ประสิทธิภาพในการบำบัดไนเตรทที่ถังกรองกึ่งไร้อากาศและซีโอดีของแต่ละการทดแทนน้ำเสียมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกันมากนักอยู่ที่ประมาณร้อยละ 95-99 | - |
dc.description.abstractalternative | This research studied treatment of high TKN concentration in wastewater by combination of trickling filter and anoxic filter tanks at pH 6 to prevent ammonia gas. Wastewater in this research is synthetic wastewater prepared from glucose with COD and NH3-N concentrations of 2,000 mgCOD/L and 150 mgN/L, respectively. This research was separated into 4 sets of experiment by starting the system in trickling filter for removed COD and treated ammonia to nitrate, then kept in anoxic filter tanks with addition of fresh wastewater for treated nitrate, then circulated the water back to the trickling filter tank before removing the treated water and replaced it with new synthetic wastewater continuously until the efficiency stable. Treated wastewater was replaced with fresh wastewater 16% 32% 50% and 68% Results showed that, COD was almost completely treated 97-98%. It is the efficiency of anoxic filter tank 86-93% and trickling filter tank 19-75%. The highest COD removal rate by anoxic filter and trickling filter tank are 459.82±13.44 and 117.80±8.45 mgCOD/L-day, respectively. NH3 treatment was 53-100%, the highest specific nitrification rate by trickling filter was 1.37 g-N/m2-day and the highest specific denitrification rate by anoxic filter was 6.15±0.56 g-N/m2-day. In conclusion, treated wastewater was replaced with fresh wastewater 50% had the best efficiency in treated total nitrogen up to 37%, treated NH3 by trickling filter 97%. And each replaced had nitrate and COD treatment efficiency at anoxic filter tank is not much different approximately 95-99%. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1292 | - |
dc.subject.classification | Engineering | - |
dc.title | การบำบัดน้ำเสียความเข้มข้นทีเคเอ็นสูงโดยระบบร่วมถังโปรยกรองและถังกรองกึ่งไร้อากาศ | - |
dc.title.alternative | Treatment of high TKN wastewater by combination of trickling filter and anoxic filter tanks | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Sarun.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2019.1292 | - |