https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65173
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสภณ เริงสำราญ | - |
dc.contributor.advisor | อมร เพชรสม | - |
dc.contributor.author | สุธินี แสงอรุณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9741703171 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en_US |
dc.description.abstract | นำเปลือกต้นเปล้าใหญ่ (Croton oblongifolius Roxb) จากอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มาสกัดด้วยตัวทำละลาย 3 ชนิด คือ เฮกเซน, เอธิลแอซิเตต และเมธานอล ตามลำดับ และแยกสารบริสุทธิ์ด้วยวิธีคอลัมน์โครมาโตกราฟีบนซิลิกาเจลได้สาร 4 ชนิด ได้แก่ ของผสมสเตอรอยด์ 3 ชนิด คือ stigmasterol, β-sitosterol และ campesterol (1), สารประกอบเคลอโรเดนไดเทอร์ปีนอยด์2 ชนิด คือ (-)-hardwickiic acid (2) และ (-)-20-benzyloxyhardwickiic acid (3) และสารประกอบแลปเดน คือ (-)-Nidorellol (4) การหาสูตรโครงสร้างของสารต่าง ๆ ที่แยกได้ ทำได้โดยอาศัยสมบัติทางกายภาพและทางสเปกโตรสโกปี และนำสารที่แยกได้มาทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์แซนทีน ออกซิเดส พบว่าสาร 1 มีฤทธิ์ยับยั้งได้ดีที่สุดโดยมีค่า IC50 90 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร สารที่มีฤทธิ์ยับยั้งรองลงมาคือ สาร 3 สาร4 และสาร 2 โดยมีค่า IC50 140, 155 และ 190 ไมโครกรัม/มิลลิลิตรตามลำดับ | - |
dc.description.abstractalternative | The stem barks of Croton oblongifolius Roxb. were extracted with hexane, ethyl acetate and methanol, respectively. The extracts were separated by column chromatography on silica gel. Four compounds were isolated and identified, namely, a mixed steroid of stigmasterol, β-sitosterol และ campesterol (1), two clerodane diterpenoids rhich were (-)-hardwickiic acid (2), (-)-20-benzyloxyhardwickic acid (3) and a labdane diterpenoid which was (-)-Nidorellol (4). The structures of the isolate compounds were identified using their physical properties and spectroscopic data. They were tested for xanthine oxidase inhibition and it was found that Compound 1 showed strong inhibitory activity on xanthine oxidase with IC50 90 µg/ml while Compound 3, Compound 4 and Compound 2 showed only weak activity with IC50140, 155 และ 190 µg/ml, respectively. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แซนทีนออกซิเดส | en_US |
dc.subject | เปล้าใหญ่ (พืช) -- วิเคราะห์และเคมี | en_US |
dc.subject | สารยับยั้ง | en_US |
dc.subject | Diterpenes | en_US |
dc.subject | Xanthine oxidase | en_US |
dc.subject | Croton oblongifolius | en_US |
dc.title | องค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ยับยั้งแซนทีนออกซิเดสจากเปลือกต้นเปล้าใหญ่ Croton oblongifolius Roxb.จากอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย | en_US |
dc.title.alternative | Chemical constituents and xanthine oxidase inhibitory activity from stem bank of Croton oblongifolius Roxb. from Amphoe Phurua, Loe Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sophon.R@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Amorn.P@Chula.ac.th | - |