https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65184
Title: | การออกแบบและพัฒนาระบบทำสำเนาข้อมูลระดับคอลัมน์สำหรับระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ |
Other Titles: | Design and development of a column-level replication system for a relational database management system |
Authors: | ณรงค์ จาตุรนต์เกาศัลย์ |
Advisors: | สุเมธ วัชระชัยสุรพล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | sumet@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | ฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ การจัดการฐานข้อมูล ฐานข้อมูลแบบกระจาย Relational databases Database management Distributed databases |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อออกแบบและพัฒนาระบบทำสำเนาข้อมูลระดับคอลัมน์ สำหรับระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ ด้วยแนวคิดเพื่อให้การทำสำเนาข้อมูลระหว่างแหล่งข้อมูลมีความยืดหยุ่นมากขึ้นและผู้ใช้ได้รับความสะดวก นอกจากนี้การส่งผ่านข้อมูลระหว่างแหล่งข้อมูลจะส่งเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นหรือข้อมูลที่มีการปรับปรุงเท่านั้น การออกแบบและพัฒนาระบบทำสำเนาข้อมูลระดับคอลัมน์สำหรับ ระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์นี้ ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ด้วยการเริ่มต้นศึกษาแนวคิดและวิธีสำหรับการจัดระบบแบบกระจาย การจัดระบบฐานข้อมูลแบบกระจาย และแนวคิดในการทำสำเนาข้อมูลของระบบจัดการฐานข้อมูล ในที่นี้ผู้วิจัยได้ศึกษาจากผลิตภัณฑ์ฐานข้อมูลออราเคิล และเอสคิวแอลเซิฟเวอร์นอกจากนี้ได้ศึกษาในส่วนที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมในส่วนของระบบปฏิบัติการและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หลัง จากนี้นผู้วิจัยได้ออกแบบระบบที่ครอบคลุมแหล่งข้อมูลหลักและแหล่งข้อมูลรอง กระบวนการในการทำงานรวมถึงระบบการรักษาความปลอดภัย สำหรับการพัฒนาระบบงานได้ทำบนระบบปฏิบัติการ ลินุกซ์ และระบบจัดการฐานข้อมูล ออราเคิล เวอร์ชัน 8.1.6 ด้วยเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนา คือ โปรแกรมภาษาเพิร์ล เวอร์ชัน 5 ทำงานร่วมกับคลังโปรแกรม เคอร์ส เวอร์ชัน 1.06 จากการทดสอบพบว่า ระบบงานที่ได้ออกแบบและพัฒนา มีการทำสำเนาระหว่างแหล่งข้อมูลหลักและแหล่งข้อมูลรอง ด้วยข้อมูลที่มีการปรับปรุงเท่านั้น ซึ่งการทำงานดังกล่าวสามารถปฏิบัติงานได้ตามวัตถุ ประสงค์เปีนอย่างดี |
Other Abstract: | The objective of this thesis is focused on designing and developing column-level replication system for relational database mananagement system to replicate data between data sources more flexibly and easily for users. As the developed system will send only requested data or updated data between data sources. During designing and developing column-level replication system for relational database mananagement system, the researcher studied concept, theories and related researches and then took the initiative in learning concept and method for distributed management system and distributed relational database management system and the data replication concept of database management system. Furthermore, the researcher studied Oracle Database product, SQL*Server and additionally related operation system and computer network and afterward designed the system, covering the primary data source and secondary data source, working process and security maintenance system for the system development on Linux operating system and Oracle Relational Database Management System v.8.1.6 by the development tools ,Perl Language program v.5.0, integrated with Curses Program repository VI.06. The test proved that the designed and developed system can replicate only updated data between the primary data source and secondary data source quite well as stated in the objective of this thesis. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65184 |
ISBN: | 9740307736 |
Type: | Thesis |