Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65297
Title: สมบัติทางกายภาพและทางชีวเคมีของไคทิเนสบริสุทธิ์บางส่วนจาก Bacillus cereus
Other Titles: Physical and biochemical properties of partially purified chitinase from Bacillus cereus
Authors: ชมพูนุท รักอำนวยกิจ
Advisors: พีรดา มงคลกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Peerada.M@Chula.ac.th
Subjects: ไคติเนส -- การทำให้บริสุทธิ์
Chitinase -- Purification
Issue Date: 2545
Abstract: Bacillus cereus สามารถผลิตไคทิเนสและขับออกสู่อาหารเลี้ยงเชื้อที่มีคอลลอยคัลไคทินเป็นองค์ประกอบ และการเพิ่มอะซิเทตที่ความเข้มขัน 10 มิลลิโมลาร์ทำให้ B. cereus มีไคทิเนสแอคติวิตีสูงขึ้น เมื่อนำไคทิเนสจากนํ้าเลี้ยงเชื้อมาทำให้บริสุทธิ์ยิ่งขึ้นโดยการกรองแบบอุลทราฟิลเตรชัน ผ่านคอลัมน์ดีอีเออีเซลลูโลส คอลัมน์รีเจนเนอเรทเทดไคทิน และคอลัมน์เซฟาเด็กช์จี-200 จะได้เอนไซม์ที่มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 24 เท่า ผลผลิต 11 เปอร์เซ็นต์ และมีแอคติวิตีจำเพาะ 0.62 ยูนิต/มิลลิกรัมโปรตีนเมื่อทำการตรวจสอบความบริสุทธิ์และแอคติวิตีฃองเอนไซม์ด้วยพอลิอะคริลาไมด์เจลอิเลคโทรฟอรีซีสแบบไม่เสียสภาพ พบว่าเอนไซม์ที่ได้จากคอลัมน์รีเจนเนอเรทเทดไคทิน ให้แอคติวิตีของไคทิเนส 2 แถบ การศึกษาขนาดโมเลกุลด้วยเอสดีเอล-พอลิอะคริลาไมด์เจลอิเล็กโทรฟอรีซิสแบบเสียสภาพพบว่าในสารละลายเอนไซม์อย่างหยาบมีไคทิเนสอย่างน้อย 6 ชนิด มีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 89, 50.5, 43.4, 36, 31.4 และ 17.6 กิโลดาลตัน เมื่อนำสารละลายเอนไซม์ไปผ่านขั้นตอนการทำบริสุทธิ์ด้วยรีเจนเนอเรทเทดไคทิน พบแถบแอคติวดีเหลือเพียง 3 แถบกว้างซึ่งมีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 33.3, 20.3,16.2 กิโลดาลตัน ส่วนเอนไซม์ที่ผ่านคอลัมน์เซฟาเด็กซ์จี-200 ไม่มีข้อมูลเนื่องจากไม่สามารถย้อมแอคติวิตีของไคทิเนสได้ แต่การคำนวณน้ำหนักโมเลกุลจากแอคติวิตีพีคของขั้นตอนการทำเซฟาเด็กซ์จี-200 พบว่ามีน้ำหนักโมเลกุลของเอนไซม์ประมาณ 25 กิโลดาลตัน เมื่อนำสารละลายเอนไซม์ที่ผ่านเซฟาเด็กจี - 200 ไปศึกษาพบว่าความเป็นกรด-ด่างและอุณหภูมิที่เหมาะสมของเอนไซม์ในการย่อยคอลลอยคัลไคทิน คือ 6.0 และ 60 องศาเซลเซียส ตามลำคับ ความเสถียรของเอนไซม์อยู่ในช่วง pH 4-12 และในช่วงอุณหภูมิ 25-65 องศาเซลเซียส ตามลำดับ เอนไซม์สามารถไฮโดรไลซ์คอลลอยคัลไคทิน ไกลคอลไคทิน ริเจนเนอเรทเทดไคทิน และไคทินบริสุทธิ์ได้ดีตามลำดับจากมากไปน้อย (100, 50, 24 และ 12 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ) และไม่ย่อยไคโตแซน ไกลคอลไคโตแซน และไคทินผงไม่บริสุทธิ์ จากการตรวจสอบแอคติวิตีของเอนไซม์ด้วยสับสเตรทที่มีสีพบเป็นแบบไคโทไบโอซิเดล และเอ็นโดไคทิเนส ในอัตราส่วน 1.07:1.00 และไม่มีแอคติวิตีของเอ็น-อะซิทิลกลูโคซามินิเดล ผลของไอออนที่มีต่อแอคติวิตีของเอนไซม์พบว่าที่ความเข้มข้น 10 มิลลิโมลาร์ของ CuSO4, MnCI2, HgCI2 และ ZnS04 ยับยั้งแอคติวิตีของเอนไซม์อย่างสมบูรณ์ CaCI2 และ FeCI2 ยับยั้งแอคติวิตีของเอนไซม์ได้เกือบสมบูรณ์ (98-99 เปอร์เซ็นต์) ส่วน MgCI2 ยับยั้งแอคติวิตีของเอนไซม์ได้เล็กน้อย (6 เปอร์เซ็นต์)
Other Abstract: Extracellular chitinase was produced from Bacillus cereus when it was cultivated in a medium containing colloidal chitin. Addition of 10 mM acetate in the medium rendered higher chitinase activity. Chitinase from B. cereus was purified approximately 24 folds with 11 % yield and a specific activity of 0.622 unit/mg protein by ultrafiltration, DEAE-cellulose column chromatography, regenerated chitin column chromatography, and Sephadex G-200 column chromatography. Analysis by nondenaturing polyacrylamide gel electrophoresis of the regenerated chitin preparation found two bands which corresponded to chitinase activity staining. The crude enzyme gave six chitinase bands and the molecular weight were 89, 50.5, 43.4, 36, 31.4 and 17.6 kD by sodium dodesyl sulfate polyacrylamide gel electrophoresis. The enzyme from the regenerated chitin preparation gave only three chitinase activity bands with moleculat weight of 33.3, 20.3 and 16.2 kD. Molecular weight estimation of the chitinase peak in Sephadex G-200 was 25 kD. The activity of this enzyme fraction was not detectable in both the non-denaturing polyacrylamide gel and sodium dodesyl sulfate polyacrylamide gel). Therefore, it is riot possible to identify the chitinase band(s). Studies for the biochemical properties of the enzyme preparation from Sephadex G-200 fraction showed that the optimum pH and temperature of the enzyme were 6.0 and 60℃, respectively. The enzyme showed a wide range of pH and temperature stability as 4 - 12 and 25 - 65℃, respectively. The enzyme hydrolyzed colloidal chitin, glycol chitin, regenerated chitin, and purified chitin (100, 50, 24 and 12 %, respectively) but did not hydrolyze flake chitosan, glycol chitosan and flake chitin. Characterization of the enzyme by color substrate analogs showed activity ratio of chitobiosidase and endochitinase as 1.07:1.00 with no N-acetylglucosaminidase activity. Effect of ions on enzyme activity showed that, at 10 mM, the enzyme was completely inactivated by CuSO4, MnCI2, HgCI2 and ZnSO4 whereas CaCI2 and FeCl3, were potent inhibitors (98-99 %) but MgCI2 was mild inhibitor (6 %).
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ชีวเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65297
ISBN: 9741718012
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Chompoonoot_ru_front_p.pdfหน้าปก บทคัดย่อและสารบัญ857.09 kBAdobe PDFView/Open
Chompoonoot_ru_ch1_p.pdfบทที่ 11.19 MBAdobe PDFView/Open
Chompoonoot_ru_ch2_p.pdfบทที่ 2648.97 kBAdobe PDFView/Open
Chompoonoot_ru_ch3_p.pdfบทที่ 3952.37 kBAdobe PDFView/Open
Chompoonoot_ru_ch4_p.pdfบทที่ 41.29 MBAdobe PDFView/Open
Chompoonoot_ru_ch5_p.pdfบทที่ 5822.59 kBAdobe PDFView/Open
Chompoonoot_ru_ch6_p.pdfบทที่ 6615.89 kBAdobe PDFView/Open
Chompoonoot_ru_back_p.pdfรายการอ้างอิง และภาคผนวก1.09 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.