https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65310
Title: | ผลของการแช่น้ำร้อนกล้วยหอมทองก่อนการเก็บรักษาต่อการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาและความเสียหายจากอุณหภูมิต่ำหลังการเก็บรักษา |
Other Titles: | Effects of prestorage hot water dips on physiological changes and chilling injury after storage of 'Hom Thong' variety of banana |
Authors: | จินตนา จันทร์เจริญฤทธิ์ |
Advisors: | กนกวรรณ เสรีภาพ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Kanogwan.K@Chula.ac.th |
Subjects: | กล้วยหอมทอง อาหาร -- การเก็บและถนอม เอทิลีน ผลไม้ -- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว Bananas Food conservation Ethylene Fruit -- Postharvest technology |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการศึกษาผลการแช่น้ำร้อนที่อุณหภูมิและเวลาต่าง ๆ กัน ได้แก่ อุณหภูมิห้อง, 45℃, 50℃, 55℃ เป็นเวลา 2 นาที, 10 นาที, 20 นาที ก่อนการเก็บรักษาต่อการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาและอายุการเก็บรักษากล้วยหอมทองที่อุณหภูมิห้อง พบว่าการแช่น้ำร้อนที่อุณหภูมิ 45℃ 2 นาที, 50℃ 2 นาที, 50℃ 10 นาที, 50℃ 20 นาที, และ 55℃ 2 นาที สามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาบางประการ คือ การนุ่มลงของผล การเพิ่มปริมาณของ total soluble solids การสลายตัวของ chlorophyll และการเปลี่ยนสีของเปลือกกล้วย ทำให้สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติเมื่อเทียบกับผลกล้วยในชุดควบคุมที่ผ่านการแช่น้ำที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นได้เลือกชุดการทดลองที่ให้ผลดีที่สุด 2 ชุดการทดลองจากการทดลองในช่วงแรก ได้แก่ ชุดการทดลองที่ผ่านการแช่น้ำร้อนที่อุณหภูมิ 50℃ 10 นาที และอุณหภูมิ 55℃ 2 นาที รวมถึงการทดลองควบคุม เพื่อทำการทดลองร่วมกับการเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 14℃ เป็นเวลา 1, 2 และ 3 สัปดาห์หลังผ่านการแช่น้ำร้อน ก่อนนำมาไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้ผลกล้วยสุกพบว่าการแช่น้ำร้อนสามารถลดการสูญเสียน้ำหนักสดในการทดลองที่เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 14℃ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และสามารถลด activity ของเอนไซม์ polyphenol oxidase ภายหลัง การเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 14℃ ในทั้ง 3 ระยะเวลา ส่วนผลของการแช่น้ำร้อนต่อการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของผลกล้วยหลังการเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 14℃ พบว่าไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางสรีรวิทยาแตกต่างกันอย่างชัดเจน และไม่พบการแสดงออกของยีน hsp70 ในการทดลองที'ทำการแช่น้ำร้อนทั้ง 2 ชุดการทดลอง และการทดลองควบคุม จากการศึกษาด้วยวิธี Northern blot analysis โดยใช้ hsp70 ของ Arabidopsis เป็น probe |
Other Abstract: | Effects of hot water dip on the physiological changes and storage life of ‘Horn Thong’ bananas were studied by varying the prestorage hot water treatment temperatures between 45℃, 50℃, and 55℃ and the time: 2, 10, and 20 min. Dipping bananas in the combinations of 45℃ for 2 min., 50℃ for 10 min., 50℃ for 20 min., and 55℃ for 2 min. can delay some physiological changes such as softening of fruit, increasing of total soluble solids, degrading of chlorophylls and changing of peel color, results in an increased storage life of the bananas with normal ripening compared to control treatment. Two best combinations, 50℃ for 10 min. and 55℃ for 2 min., and control treatment were selected for further study. Following the treatments, fruits were stored at 14℃ for 1, 2 and 3 weeks then kept at 25℃ for ripening. Weight lost was lower in hot-water treated bananas before the storage at 14℃ for 1 week and polyphenol oxidase activity of hot-water treated bananas were lower at all storage time compared to those of the control treatment. Effects on physiological changes was not evident and the expression of hsp7 0 gene could not be detected in all treatments when using Northern blot hybridization with the Arabidopsis hsp 70 cDNA as a probe. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พฤกษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65310 |
ISBN: | 9741712847 |
Type: | Thesis |