https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65372
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สาธิต วงศ์ประทีป | - |
dc.contributor.author | พงษ์ศักดิ์ ชูงาม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740316395 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาวิธีการรู้จำเสียงพูด โดยการวิเคราะห์เชิงความถี่ เพื่อหาลักษณะเด่นของเสียงพูดในรูปแบบของแถบความถี่ และ นิวรอลเน็ตเวิร์กแบบแบ็กพรอพาเกชัน โดยใช้แถบความถี่เป็นข้อมูลอินพุตสำหรับ นิวรอลเนิตเวิร์ก และพัฒนาโปรแกรมต้นแบบ เพื่อแสดงการทำงานของระบบจริง ชุดข้อมูลเสียงที่ใช้ทดสอบ ประกอบด้วยเสียง 50 เสียง โดยกำหนดเพื่อแทนคำสั่งหรือปุมบนแป้นกด เมื่อโปรแกรมได้รับเสียง โปรแกรมจะกำหนดจุดเริ่มต้นของเสียง และคำนวณหาแถบความถี่ของเสียง แถบความถี่ จะเป็นข้อมูลรับเข้าของ นิวรอลเน็ตเวิร์ก เพื่อหารู้แบบที่เข้ากันได้ กับข้อมูลที่มีการสอนไว้ ผลจากการทดลอง ระบบสามารถรู้จำเสียงถูกต้อง 87.7 เปอร์เซ็นต์ พบปัญหาของระบบอยู่ที่ระบบรับสัญญาณเสียง การคำนวณแถบความถี่ เป็นการคำนวณเป็นแบบช่วงเวลา ดังนั้นในบางครั้งกรอบของข้อมูลรับเข้า ไม่สามารถครอบคุมสัญญาณเสียง แถบความถี่จะผิดพลาด ถ้าสัญญาณเสียงไม่สมบูรณ์โปรแกรมตัวอย่างเป็นต้นแบบของการพัฒนา การรู้จำคำพูดแบบต่อเนื่อง | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to develop a speech recognition algorithm using frequency domain analysis for specify pattern of spectrum and back propagation neural network. Results of Spectrum analysis are feeded to neural network. An example program is developed to show the process of algorithm in real system. A set of 50 speeches is used and these speeches are window commands or key when program receive speech. The program find a starting point of speech and calculate frequency spectrum of the speech. Frequency spectrum is input pattern for neural network and the results of neural network are matched with the training pattern. From The results, the system can recognize speeches with 87.7 % Correction. It is found that a problem is in the input signal system. Calculation of short time spectrum can not cover speeches signal. A spectrum of frequency is lost if speeches signal are not completed. An example program is modeled to develop a continuous speech recognition. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การรู้จำเสียงพูดอัตโนมัติ | - |
dc.subject | นิวรัลเน็ตเวิร์ค (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | - |
dc.subject | การวิเคราะห์สเปกตรัม | - |
dc.subject | Automatic speech recognition | - |
dc.subject | Neural networks (Computer science) | - |
dc.subject | Spectrum analysis | - |
dc.title | ระบบควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยเสียงพูดภาษาไทย โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์สเปกตรัมและโครงข่ายประสาทเทียม | en_US |
dc.title.alternative | A computer controlled system by Thai speech using spectrum analysis and an artificial neural Network | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |