https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65475
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจษฏ์ เกษตระทัต | - |
dc.contributor.author | วันสิริ มีมานะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | เกาะสีชัง เป็นเกาะที่มีการเข้าไปใช้ประโยชน์เป็นอย่างมาก ทั้งจากการก่อตั้งชุมชน การขนส่ง ทางเรือ รวมถึงการท่องเที่ยว ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเล โดยเฉพาะระบบนิเวศแนว ปะการัง การศึกษาครั้งนี้ ได้ทำการศึกษาความหลากหลายของปลาในแนวปะการัง บริเวณเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี โดยใช้วิธีการดำน้ำสำรวจ (Visual census) และการสำรวจโดยลอบ พบปลาทั้งหมด 34 ชนิด จาก 16 วงศ์ จากการดำน้ำสำรวจทั้งสอง สถานี ได้แก่ บริเวณหน้าเรือนเขียว (สถานีที่ 1) ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะสีชัง และบริเวณถ้ำพัง (สถานี ที่ 2) ทางด้านทิศตะวันตกของ เกาะ พบปลาทั้งหมด 26 ชนิด จาก 13 วงศ์ สถานีที่ 2 พบปลาทั้งหมด 24 ชนิด จาก 12 วงศ์ ซึ่งมีค่า มากกว่าสถานีที่ 1 พบปลาทั้งหมด 19 ชนิด จาก 9 วงศ์ สอดคล้องกับค่าดัชนีความหลากหลาย ของสิ่งมีชีวิต Simpson’s index และ Shannon-Wiener index โดยปลากลุ่มเด่นที่พบทั้งสองสถานี ได้แก่ ปลาสลิดหินเทาหางพริ้ว (Neopomacentrus filamentosus) ในวงศ์ปลาสลิดหิน (Pomacentridae) จัดอยู่ในกลุ่มปลาที่สามารถพบทั่วไปได้ในแนวปะการัง (Major family) ส่วนการสำรวจปลารอบเกาะสีชัง โดยใช้ลอบสำรวจนั้นพบปลาทั้งหมด 15 ชนิด จาก 11 วงศ์ โดยปลากลุ่มเด่นที่พบคือ ปลาสลิดหินแขก (Siganus javus) ในวงศ์ปลาสลิดทะเล (Siganidae) ปลาในวงศ์ปลาผีเสื้อ (Chaetodontidae) ในการศึกษาครั้งนี้พบทั้งหมด 2 ชนิด ได้แก่ ปลาผีเสื้อแปด แถบ (Chaetodon octofasciatus) และปลาผีเสื้อครีบจุด (Parachaetodon ocellatus) ซึ่งเป็นปลาในกลุ่มดัชนีที่สามารถบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการัง ในการศึกษาครั้งนี้มีความ หนาแน่นของปลาผีเสื้อที่พบมากกว่าการศึกษาในอดีต แสดงว่าแนวปะการังบริเวณเกาะสีชังยังมีความ สมบูรณ์ แม้ว่าความหลากหลายของปลาในแนวปะการังบริเวณนี้มีค่าน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ บริเวณใกล้เคียง | en_US |
dc.description.abstractalternative | Sichang Island is an island that has been utilized by many activities such as establishment of human community, shipping port and travelling destination. All of these affects the marine ecosystem especially the coral reef ecosystem. In this study, we surveyed the diversity of reef fishes at Sichang Island, Chonburi province by using visual census technique and trap. Based on both methods, we found a total of fishes 34 species from 16 families. The station located on the western side of this island (station 2) contained 24 species from 12 families and 19 species from 9 families was found from the eastern side (station 1). The diversity difference was supported by Simpson’s index and Shannon index. Neopomacentrus filamentosus which belong to the family Pomacentridae was found in both stations. They were classified in Major family groups that usually found in coral reef. Fishes that found by using trap around this island have 15 species from 11 families and the family Siganidae was the dominant family. Butterfly fish is an indicator species that can indicate the health of the coral reef. In this study we found two species (Chaetodon octofasciatus and Parachaetodon ocellatus). The diversity and density of the chaetodontids were higher than what was found in the previous studies. This could indicate that the health status of the coral reef around the Sichang Island is still in good condition. Although, the diversity of reef fishes is lower than previous studies. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ความหลากหลายของปลาในแนวปะการัง บริเวณเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี | en_US |
dc.title.alternative | Diversity of reef fishes in Sichang island, Chonburi province | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Jes.K@Chula.ac.th | - |