DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Somchai Pengprecha-
dc.contributor.advisor: Kunn Kangwansaichol-
dc.contributor.author: Kittipong Makchay-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2007-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2007
dc.description.abstract: Fatty acid profiles of seed oils of 25 species having 10% or more fixed oil in their seed/ kernel were examined. The amount of oil, saponification value, iodine value and free fatty acid of oil of these plants were in the range of 10-76 %, 160.84-240.38 mg KOH/g, 5.16-147.4 mg I2 /g and 0.35-25.23 %, respectively. By using the 1:6 ratio of crude oil and methanol for the free fatty acid content less than 3 %, or the 1:10 ratio followed by 1:6 ratio of crude oil and methanol for free fatty acid content more than 3 %, the biodiesel of oils of these plant species could be conveniently synthesized. Oils of 25 species have the methyl ester content (86.65-95.4%), viscosity (3-16.4 cSt), density (872.5-923 kg/m³), acid value (0.01-0.49 mg KOH/g) and flash point (>120 °C). The fatty acid methyl esters of 16 species were found to have great potential of biodiesel and they met the most specification of biodiesel standard.
dc.description.abstractalternative: ได้ทำการศึกษากรดไขมันของน้ำมันจากเมล็ดพืช 25 ชนิด ที่มีปริมาณน้ำมันในเมล็ดหรือเนื้อในเมล็ดมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ จากการวิเคราะห์คุณสมบัติพบว่า มีปริมาณน้ำมันอยู่ในช่วง 10-76 เปอร์เซ็นต์ ค่าสปอนนิฟิเคชันอยู่ในช่วง 160.84-240.38 มิลลิกรัมของโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ต่อน้ำมันหนึ่งกรัม ค่าไอโอดีนอยู่ในช่วง 5.16-147.4 มิลลิกรัมของไอโอดีนต่อน้ำมันหนึ่งกรัม และปริมาณกรดไขมันอิสระอยู่ในช่วง 0.35-25.23 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ โดยใช้อัตราส่วนของน้ำมันต่อเมทานอลเป็น 1:6สำหรับน้ำมันพืชที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระน้อยกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้อัตราส่วนของน้ำมันต่อเมทานอลเป็น 1:10 และตามด้วย 1:6 สำหรับน้ำมันที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระมากกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ ไบโอดีเซลของน้ำมันพืชเหล่านี้ สามารถสังเคราะห์ได้ง่าย ไบโอดีเซลของน้ำมันพืชเหล่านี้มีปริมาณของเมทิลเอสเทอร์อยู่ในช่วง 86.65-95.4 เปอร์เซ็นต์ ค่าความหนืดอยู่ในช่วง 3-16.4 เซนติสโตก ค่าความหนาแน่นอยู่ในช่วง 872.5-923 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าความเป็นกรดอยู่ในช่วง 0.01-0.49 มิลลิกรัมของโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ต่อน้ำมันหนึ่งกรัม และจุดวาบไฟมากกว่า 120 องศาเซลเซียสตามลำดับ เมทิลเอสเทอร์ของน้ำมันจากพืช 16 ชนิด พบว่ามีศักยภาพในการเป็นไบโอดีเซลได้ดีมากและมีสมบัติส่วนใหญ่ตรงตามมาตรฐานของไบโอดีเซล
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.subject: Biodiesel fuels
dc.subject: Oilseeds
dc.subject: Oilseed plants
dc.subject: เชื้อเพลิงไบโอดีเซล -- การผลิต
dc.subject: เมล็ดพืชให้น้ำมัน
dc.subject: พืชให้น้ำมันจากเมล็ด
dc.title: Biodiesel production from oilseed plants
dc.title.alternative: การผลิตไบโอดีเซลจากเมล็ดพืชน้ำมัน
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Science
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Petrochemistry and Polymer Science
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University
dc.email.advisor: Somchai.Pe@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: No information provinded-