https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65622
Title: | ผลของการเสริมสาหร่ายทะเลต่อการเจริญเติบโตของกุ้งก้ามกราม (Macrobrachium rosenbergii) |
Other Titles: | Effect of dietary administration of seaweeds on the growth of giant river prawn (Macrobrachium rosenbergii) |
Authors: | จริฎา พิมพาศ |
Advisors: | กรณ์รวี เอี่ยมสมบูรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Kornrawee.A@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ผลของการเสริมสาหร่ายทะเล 3 ชนิดคือ สาหร่ายผักกาดทะเล (Ulva rigida) สาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera) และสาหร่ายมงกุฎหนาม (Acanthophora spicifera ) ต่อการเติบโตและอัตรารอด ตายของกุ้งก้ามกราม (Macrobrachium rosenbergii ) ที่เลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียน โดยเลี้ยงกุ้งก้ามกรามมี น้ำหนักเฉลี่ยเริ่มต้น 6.34 กรัม และความยาวเริ่มต้น 8.66 เซนติเมตร จำนวน 10 ซ้ำ (ตัว) ต่อชุดการทดลอง เป็นระยะเวลา 42 วัน เมื่อสิ้นสุดการผลทดลองพบว่า กุ้งก้ามกรามที่ได้รับอาหารเสริมด้วยสาหร่ายผักกาด ทะเลปริมาณ 3 %, สาหร่ายพวงองุ่น 3% และสาหร่ายมงกุฎหนาม 3% มีการเติบโตจำเพาะ (SGR), อัตราการ เติบโตต่อตัวต่อวัน (ADG) และอัตรารอดตาย ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า อาหารเสริมสาหร่ายพวงองุ่น 3% และสาหร่ายมงกุฎหนาม 3% มีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสมต่อการ เจริญเติบโตของกุ้งก้ามกราม สามารถใช้เป็นวัตถุดิบผสมเสริมในอาหารกุ้งก้ามกรามได้ |
Other Abstract: | Effect of dietary administration of 3 different species of seaweed ; Ulva rigida, Caulerpa lentillifera and Acanthophora spicifera on growth and survival rate of giant river prawn (Macrobranchium rosenbergii) of experiment in recirculating water system with initial weight and length of 6.34 grams, 8.66 centimeters which was conducted on 10 replications (10 prawn) over 42 days. Shrimp were fed with diets supplemented with seaweed at 3%. Results of the experiment showed that specific growth rate (SGR), average daily gain (ADG) and survival rate of M. rosenbergii were not significance difference (p>0.05). The proportion of 3% C. lentillifera and 3% A. spicifera can supplemented in M. rosenbergii diet. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65622 |
Type: | Senior Project |