Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65623
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | กรณ์รวี เอี่ยมสมบูรณ์ | - |
dc.contributor.advisor | วีรกิจ จรเกตุ | - |
dc.contributor.author | ครองขวัญ วรางค์รัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2020-05-01T06:38:20Z | - |
dc.date.available | 2020-05-01T06:38:20Z | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65623 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของการเสริมสาหร่ายมงกุฎหนาม (Acanthophora spicifera) ในอาหารต่อการเพิ่มสีใน ปลาการ์ตูนมะเขือเทศ (Amphiprion frenatus) ทดลองในตู้กระจกขนาด 22x25.5x52.5 เซนติเมตร แบ่งเป็น 4 ชุดการทดลอง ชุดละ 3 ซ้ำ ให้อาหารทดลองที่ไม่มีส่วนผสมของสาหร่ายมงกุฎหนาม (สูตรควบคุม) และอาหารทดลองที่มีส่วนผสมของสาหร่ายมงกุฎหนามในปริมาณ 2 และ 4 เปอร์เซ็นต์ และอาหารทดลองที่ เสริมแอสตาแซนทิน (Astaxanthin) 0.05 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้เวลา 7 วัน วัดการเปลี่ยนแปลงของสีด้วย เครื่องวัดสี (Spectroradiometer, Konika Minota color reader CS-2000) โดยวัดสีส้มบริเวณกลางลำตัว อ่านค่าในระบบ CIE L*a*b* (CIELAB) พบว่าในช่วง 7 วัน ปลาการ์ตูนมะเขือเทศที่ได้รับอาหารเสริมสาหร่าย มงกุฎหนามในปริมาณ 2 และ 4 เปอร์เซ็นต์ มีการตอบสนองต่อการเพิ่มขึ้นของสีแดง (a*) มากกว่าปลาการ์ตูน มะเขือเทศกลุ่มควบคุม จากการทดลองครั้งนี้ สรุปได้ว่าสามารถใช้สาหร่ายมงกุฎหนามเพิ่มความเข้มสีในปลา การ์ตูนมะเขือเทศโดยไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตของปลา | en_US |
dc.description.abstractalternative | Study on the effect of Acanthophora spicifera on pigmentation of tomato clownfish (Amphiprion frenatus) were raised in 22x25.5x52.5 cm glass aquaria for 7 days. The experiment had 4 treatments (diet 1-4) with 3 replication. These were the control diet that A. spicifera (red algae) was not added and the diets that contained A. spicifera at 2 and 4 percent, and diet contained astaxanthin at 0.05 percent. Color of fish was monitored directly on orange color part of fish body by spectroradiometer (Konika Minota color reader CS-2000). Color reading system using in this experiment was CIE system, L*a*b (CIELAB). From CIE color monitoring system, fish were fed with diet contain A. spicifera at 2 and 4 percent diet showed increasing of red color (a*value) than fish fed diet 1. From this experiment, it can be concluded that feeding tomato clownfish with 2-4% of A. spicifera was improve fish color without any impact on growth. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ผลของการเสริมสาหร่ายมงกุฎหนาม (Acanthophora spicifera) ต่อการเพิ่มสีในปลาการ์ตูนมะเขือเทศ (Amphiprion frenatus) | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Acanthophora spicifera in pigmentation of tomato clownfish (Amphiprion frenatus) (Brevoort, 1856) | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Kornrawee.A@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Sci - Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Krongkwan Va_Se_2561.pdf | 2.98 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.