https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65747
Title: | การตรวจวัดอนุมูลอิสระในถั่วเหลือง ถั่วแดง ลูกเดือย และเม็ดบัวที่ฉายรังสี |
Other Titles: | Detection of free radicals in irradiated soybean, kidneybean, job's tear and lotus seed |
Authors: | สุมิตรา คำประกอบ |
Advisors: | ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | siriwattanab@gmail.com |
Subjects: | อนุมูลอิสระ อาหารฉายรังสี จุลินทรีย์ในอาหาร Free radicals (Chemistry) Irradiated foods |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การตรวจวัดปริมาณอนุมูลอิสระในถั่วเหลือง ถั่วแดง ลูกเดือย และเม็ดบัวที่ฉายรังสีด้วยเครื่องอิเล็กตรอนสปินเรโซแนนซ์สเปกโตรมิเตอร์พบว่าปริมาณอนุมูลอิสระแปรผันตรงกับปริมาณรังสี โดยที่อนุมูลอิสระมีปริมาณสูงสุดหลังจากฉายรังสีเสร็จสิ้น จากนั้นจะลดลงแบบเอกโพเนนเชียลภายใน 15 วัน หลังจากนั้นจะเริ่มคงที่ ส่วนปริมาณจุลินทรีย์จะแปรผกผันกับปริมาณรังสี และที่ปริมาณรังสี 25 kGy ตรวจไม่พบจุลินทรีย์ |
Other Abstract: | An investigation on gamma irradiated Soybean, Kidneybean, Job's tear and Lotus seed samples by an ESR Spectrometer indicated that the amount of induced free radical varied directly to the irradiated gamma dose. The induced free radical of all samples had a maximum value after completion of irradiation, then decreased exponentially in the first 15 days period before becoming stable. No presence of microorganism was observed at a dose of 25 kGy |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65747 |
ISBN: | 9741744625 |
Type: | Thesis |