https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65817
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภมิตร ปิติพัฒน์ | - |
dc.contributor.author | ตามไท ดิลกวิทยรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740315046 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอว่า นับตั้งแต่คำว่า “คอมมิวนิสต์” เริ่มปรากฏขึ้นในบริบทของการเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นความหมายในเชิงผู้ที่คิดโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ดี, ภัยคุกคามจากต่างชาติก็ดี หรือผู้ที่เป็นศัตรูต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ก็ดี ภาพลักษณ์ของ “คอมมิวนิสต์” เหล่านี้ ในทางหนึ่ง ล้วนแต่เป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยสร้างขึ้นอย่างจงใจ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการเมืองทั้งสิ้น เนื้อหาของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จะเป็นการวิเคราะห์การสร้างและการนำเอาภาพลักษณ์ของ “คอมมิวนิสต์” มาใช้ประโยชน์ในทางการเมือง ตั้งแต่คำว่า “คอมมิวนิสต์” เริ่มปรากฎขึ้นในสังคมไทยในสมัยปลายยุคสมบูรณาญาสิทธิราช เรื่อยมาจนถึงยุคของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งเป็นช่วงหนึ่งที่ภาพลักษณ์ของ “คอมมิวนิสต์” ถูกนำมาใช้ในการต่อสู้กับศัตรูทางการเมือง ของรัฐบาลอย่างรุนแรงที่สุด | - |
dc.description.abstractalternative | This study proposes that since the word “Communist” appeared in Thai political context, whether as the ideology of those who overthrew absolute monarchy, or the threat to national security, Buddhism and monarchy, all of these images have been invented by the state for political purposes in different political contexts. The contents of this study cover the construction and presentation of the meaning of “Communist” and how it was used for political purposes since it first appeared in Thai politics before the end of absolute monarchy until the Sarit Thanarat regime. Within this period, the image of “Communist” was obviously and heavily manipulated by the government against its enemy. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.283 | - |
dc.subject | ลัทธิคอมมิวนิสต์ | en_US |
dc.subject | คอมมิวนิสต์--ไทย | en_US |
dc.subject | ไทย--การเมืองและการปกครอง | en_US |
dc.subject | Communism--Thailand | en_US |
dc.subject | Communists--Thailand | en_US |
dc.subject | Thailand--Politics and government | en_US |
dc.title | "คอมมิวนิสต์" ในการเมืองไทย | en_US |
dc.title.alternative | "Communist" in Thai politics | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Supamit.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2001.283 | - |