https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65855
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จุฑารัตน์ เอื้ออำนวย | - |
dc.contributor.author | วิทวัส ช้างศร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9741312563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (มน.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาลักษณะและค่านิยมในการเลือกคู่สมรสนับรวมถึงการเปลี่ยนแปลงในการเลือกคู่สมรสระหว่างอดีตกับปัจจุบันของชายไทยมุสลิมในชุมชนมัสยิดมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย จังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยเก็บรวบรวมข้อมูล จากเอกสาร (Document researh) การวิจัยภาคสนามทางมานุษยวิทยา (Anthropological fieldwork) สัมภาษณ์ผู้ให้ข่าวสำคัญ ( Key informant) จำนวน 10 ราย และใช้แบบสัมภาษณ์ จำนวน 100 ชุด โดยแยกเป็น 2 กลุ่มตัวอย่างคือ ชายโสดอายุ 17 - 35 ปีจำนวน 50 ราย และชายที่สมรสแล้วอายุระหว่าง 35 - 70 ปี จำนวน 50 ราย ผลการศึกษาพบว่า ในภาพรวมชายไทยมุสลิมจะเลือกคู่สมรสด้วยตนเองมากกว่าผู้ใหญ่จัดหาให้ โดยจะเลือกคู่สมรสที่มีความคล้ายคลึงกับตนเองในด้านต่าง ๆ ได้แก่ ศาสนา อายุ ระดับการศึกษา รายได้ ตำแหน่งทางสังคม และรสนิยม การเลือกคู่สมรสระหว่างอดีตกับปัจจุบันในภาพรวมมีความเปลี่ยนแปลงไม่เด่นชัดแต่พอจะกล่าวได้ว่า ชายไทยมุสลิมที่จะเลือกคู่สมรสในปัจจุบัน จะให้ความสำคัญต่อ ความรัก ความใกล้ชิด และรูปร่างหน้าตาที่ดีของคู่สมรสมากกว่าชายไทยมุสลิมที่เลือกคู่สมรสในอดีตการเปลี่ยนแปลงที่ชัด เจนที่สุด ระหว่างอดีตกับปัจจุบันคือ บทบาทและอิทธิพลของผู้ใหญ่และ ครอบครัวต่อการตัดสินใจเลือกคู่สมรสในปัจจุบันมีลดน้อยลงกว่าในอดีต | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study the mate selection method, mate selection values, and change in mate selection method in the past and at present of Thai Muslim males in Mahanak mosque community at Pomprab-Sattrupai district, Bangkok by the methods of Document research, Anthropological fieldwork, ten Key informants interview, and 100 sets of survey comprising of 50 single male aging between 17-35 and 50 married male aging between 35-70. The research has found that most Thai Muslim males themselves select their mates by weighting on female who has the same specifications, such as religion, age, educational status and taste. In general, there is no obvious change for mate selection at present and in the past. Nowadays it is likely that Thai Muslim male who will select mate pay attention to their loves, closeness and good looking of their mate-which are different from the past. The most obvious change from the past is the role and influence of elder relatives has been gradually reduced. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การสมรส | en_US |
dc.subject | ชาวไทยมุสลิม | en_US |
dc.subject | ชุมชนมัสยิดมหานาค | en_US |
dc.title | ค่านิยมในการเลือกคู่สมรสของชายไทยมุสลิมในชุมชนมัสยิดมหานาค | en_US |
dc.title.alternative | Mate selection values of Thai muslim males in Mahanak Mosque community | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | มานุษยวิทยามหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | มานุษยวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Jutharat.U@Chula.ac.th | - |