https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66
Title: | ผลของการฟังดนตรีตามความชอบและดนตรีธรรมชาติ ต่อการลดความเครียดของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Other Titles: | The effect of listening to preferred music and natural music on stress reduction of Chulalongkorn University students |
Authors: | วรัญญา รุมแสง, 2522- |
Advisors: | สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | sompoch.l@chula.ac.th, isompoch@hotmail.com |
Subjects: | ความเครียด (จิตวิทยา) ดนตรี ดนตรีบำบัด |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการฟังดนตรีตามความชอบและดนตรีธรรมชาติต่อความเครียดของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 120 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 18-21 ปี โดยแบงออกเป็น 2 กลุ่มเงื่อนไข คือ 1.) กลุ่มที่ได้ฟังดนตรีตามความชอบและ 2.) กลุ่มที่ได้ฟังดนตรีธรรมชาติ การทดลองในครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบ Pretest-Posttest Design และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1.) กลุ่มที่ได้ฟังดนตรีตามความชอบและดนตรีธรรมชาติมีคะแนนความเครียดจากแบบวัด DASS-Stress Scale และความตึงตัวของกล้ามเนื้อในช่วงหลังการทดลองลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนการทดลอง 2.) กลุ่มที่ได้ฟังดนตรีตามความชอบและดนตรีธรรมชาติมีคะแนนความเครียดจากแบบวัด DASS-Stress Scale และความตึงตัวของกล้ามเนื้อในช่วงหลังการทดลอง ไม่แตกต่างกันทางสถิติ |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the effect of listening to preferred music and natural music on stress of Chulalongkorn University students. These subject were 120 Chulalongkorn University students, aged 18-21. They were devided into 2 groups with 60 each. The first group listened to preferred music and the second group listened to natural music. Pretest-Posttest Design was used and the data was analyzed by using t-test. The results of this study showed that : 1.) There was statistical significant difference at .01 level between pre-test and post-test on DASS-Stress Scale scores and muscle tension of the group listened to preferred music and the group listened to natural music. 2.) There was no statistical difference on DASS-Stress Scale scores and muscle tension between the group listened to preferred music and the group listened to natural music. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66 |
ISBN: | 9741760213 |
Type: | Thesis |