https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66010
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างตัวก่อความเครียดในงาน เรื่องรบกวนในชีวิตประจำวัน และความเครียด โดยมีรูปแบบพฤติกรรมแบบเอ ความเชื่อในแหล่งการควบคุม และความเชื่อมั่นในความสามารถของตนเป็นตัวแปรกำกับ |
Other Titles: | Relationships among work stressors, hassles, and stress : the moderating effects of type a behavior pattern, locus and control, and self-efficacy |
Authors: | นฤชยา กองจินดา |
Advisors: | ชัยพร วิชชาวุธ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | Chaiyaporn.W@Chula.ac.th |
Subjects: | ความเครียด (จิตวิทยา) ความเครียดในการทำงาน ความสามารถในตนเอง Self-efficacy Job stress Stress (Psychology) |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวก่อความเครียดในงานกับความเครียดและเรื่องรบกวนในชีวิตประจำวันกับความเครียด โดยมีรูปแบบพฤติกรรมแบบเอ ความเชื่อในแหล่งการควบคุม และความเชื่อมั่นในความสามารถของตนเป็นตัวแปรกำกับ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ มาตรวัดตัวก่อความเครียดในงาน มาตรวัดเรื่องรบกวนในชีวิตประจำวัน มาตรวัดความเครียด มาตรวัดรูปแบบพฤติกรรมแบบเอ มาตรวัดความเชื่อในแหล่งการควบคุม และมาตรวัดความเชื่อมั่นในความลามารถของตน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ พนักงานธนาคารพาณิชย์ 2 แห่ง จำนวน 184 คน ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบพฤติกรรมแบบเอ ความเชื่อในแหล่งการควบคุม และความเชื่อมั่นในความสามารถของตนไม่เป็นตัวแปรกำกับทั้งในความสัมพันธ์ระหว่างตัวก่อความเครียดในงานกับความเครียด และเรื่องรบกวนในชีวิตประจำวันกับความเครียด โดยตัวแปรทุกตัวทำหน้าที่เป็นตัวแปรอิสระทำนายความเครียด ตัวก่อความเครียดในงาน รูปแบบพฤติกรรมแบบเอ ความเชื่อในแหล่งการควบคุม และความเชื่อมั่นในความสามารถของตน สามารถร่วมกันทำนายการกันแปรของความเครียดได้ร้อยละ 30 ใน ขณะที่เรื่องรบกวนในชีวิตประจำวัน รูปแบบพฤติกรรมแบบเอ ความเชื่อในแหล่งการควบคุม และความเชื่อมั่นในความสามารถของตน สามารถร่วมกันทำนายการกันแปรของความเครียดได้ร้อยละ 38 |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the relationships between work stressors and stress, and between hassles and stress with the moderating effects of type A behavior pattern, locus of control, and self-efficacy. The instruments were Work Stressor Scale, Hassle scale, DASS-Stress Scale, TABP Component Measures, l-E Scale, and Self-Efficacy Scale. The subjects were 184 employees in two commercial banks. It was found that Type A behavior pattern, locus of control, and self-efficacy did not significantly moderate the relationships between work stressors and stress, and between hassles and stress. All variables functioned as independent variables predicting stress. Work stressors, type A behavior pattern, locus of control, and self-efficacy explained 30% of the variance in stress, while hassles, type A behavior pattern, locus of control, and self-efficacy explained 38% of the variance in stress. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66010 |
ISBN: | 9741735707 |
Type: | Thesis |