DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภควรรณ ปักษี-
dc.contributor.author: ภัคพล แซมเพ็ชร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
dc.description.abstract: จากปัญหาการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่ความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสาร ขึ้นกับพฤติกรรมการขับรถของผู้ขับรถเป็นหลัก มีรายงานการวิเคราะห์สถานการณ์อุบัติเหตุทางถนน ในปีพ.ศ. 2559 ระบุว่า 1 ใน 3 ของอุบัติเหตุที่เกิดกับรถโดยสารสาธารณะเกิดขึ้นกับรถตู้โดยสาร ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้พัฒนาโครงงานจึงพัฒนาระบบวิเคราะห์พฤติกรรมการขับรถของผู้ขับรถตู้โดยสารสาธารณะจากภาพวิดีทัศน์กล้องติดหน้ารถยนต์ เพื่อเป็นระบบช่วยเหลือการติดตามพฤติกรรมการขับรถตู้โดยสารสาธารณะ โดยวัตถุประสงค์ของโครงงาน คือ เพื่อพัฒนาระบบวิเคราะห์พฤติกรรมการขับรถของผู้ขับรถตู้โดยสารสาธารณะที่มีการขับรถเปลี่ยนช่องจราจร จากภาพวิดีทัศน์กล้องติดหน้ารถยนต์ โดยขั้นตอนการทำงานหลัก คือ การวิเคราะห์เฟรมภาพจากกล้องติดหน้ารถการตรวจจับการเปลี่ยนช่องจราจรของรถ และการแสดงผลเป็นรายงานสรุปการขับรถของผู้ขับรถตู้โดยสารสาธารณะ ดังนั้นระบบที่พัฒนาขึ้นนี้คาดว่าจะช่วยตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ขับตลอดการให้บริการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในควบคุมดูแลวินัยในการขับรถของผู้ขับรถตู้โดยสารสารธารณะ และลดอัตราการบาดเจ็บและอัตราเสียชีวิตจากการโดยสารรรถตู้โดยสารสาธารณะได้ต่อไป
dc.description.abstractalternative: Due to the problem of public transport service, the safety of life and property of passengers, mainly depends on the driving behavior of the driver. The road accident analysis report in 2016 indicated that a third of accidents on public transport occurred to public vans. From the previous reasons, a driving behavior analysis system of the public van drivers from the front view car camera videos has been developed to help in tracking the public van driving behavior. The objective is to develop the driving behavior analysis system about changing lanes from the videos of the front car camera. The main methods are analyzing video frame from the front car camera, detecting the lane changing behavior, and displaying the summary report of the driving behavior of the public van driver. Therefore, the developed analysis system is expected to help monitor drivers’ behavior throughout the driving service, so this system will be very useful in supervising the driving discipline of the public van drivers, and further reduce the rate of injury and death from the public transport van.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ระบบวิเคราะห์พฤติกรรมการขับรถเปลี่ยนช่องจราจรและเข้าเขตปลอดภัยของผู้ขับรถตู้โดยสารสาธารณะจากภาพวีดิทัศน์กล้องติดหน้ารถยนต์
dc.title.alternative: Driving behavior analysis system on changing the traffic lane and entering the safety zone for the public van drivers from the front car camera videos
dc.type: Senior Project
dc.email.advisorpakawan.p@chula.ac.th-