https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66060
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จันทร์เพ็ญ จันทร์เจ้า | - |
dc.contributor.advisor | สีหนาท ประสงค์สุข | - |
dc.contributor.author | นพรัตน์ ธรรมทัตโต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | Aureobasidium spp. เป็นหนึ่งในสกุลยีสต์ดำ (Black yeast) ที่มีลักษณะคล้ายกับราในสกุล Ascomycota ซึ่งสามารถพบได้ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายตั้งแต่ใบพืชรวมไปถึงพื้นผิวภายในอาคาร ราในกลุ่มนี้มีความหลากหลายในสายพันธุ์ และถูกจัดจำแนกเพิ่มเติมออกมาอีก 4 สปีชีส์ ได้แก่ A. pullulans, A. melanogenum, A. namibiae และ A. subglaciale ในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความหลากหลายของ Aureobasidium spp. บนผิวใบชก (Arenga pinnata) โดยคัดแยก Aureobasidium spp. จากผิวใบชก ทำการวางตัวอย่างใบชกในอาหารเลี้ยงเชื้อ half strength malt extract agar ที่มี Chloramphenicol และ 0.01% (w/v) Rose Bengal ทำให้บริสุทธิ์ด้วยการขีดเชื้อใน จานเพาะเชื้อจนเกิดเป็นโคโลนีเดี่ยว เมื่อทำการแยกประเภทโดยอาศัยการวิเคราะห์ลำดับเบสด้วยการใช้ ITS5 และ ITS4 บนพื้นฐานของการวิเคราะห์ระบบสายพันธุ์นั้น พบว่า ตัวอย่าง Aureobasidium spp. ที่ แยกได้ถูกจัดจำแนกอยู่ในกลุ่มเดียวกับ A. melanogenum เท่านั้น ดังนั้นการศึกษาลักษณะทางสัณฐาน วิทยาจึงถูกนำมาประเมินเพื่อบ่งชี้ลักษณะพิเศษของแต่ละสายพันธุ์ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงความ แตกต่างของลักษณะโคโลนี ทำให้สามารถจำแนกตัวอย่าง Aureobasidium spp. ได้ 2 กลุ่ม ซึ่งผล การศึกษาครั้งนี้สามารถเป็นฐานข้อมูลถิ่นอาศัยเบื้องต้นของ Aureobasidium spp. ในประเทศไทย และ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการศึกษาความหลากหลายของ Aureobasidium spp. ในอนาคตได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Aureobasidium spp. is classified as a black yeast- like fungus (Ascomycota) commonly found in a wide variety of environments; from plant leaves to damp indoor surfaces. Recently, this class of fungus were separated into four species which are A. pullulans, A. melanogenum, A. namibiae and A. subglaciale. This study aims to evaluate the diversity of Aureobasidium spp. on leaf surfaces Arenga pinnata. To isolate the fungus, leaf samples were cut and placed on half strength malt extract agar containing Chloramphenicol and 0.01% (w/v) Rose Bengal. The initial yeast colonies were repeatedly purified by using cross-streaking on the same medium until colony pure cultures were obtained. All isolates were classified by using the nuclear rDNA internal transcribed spacer (ITS) sequencing including ITS5 and ITS4. Based on the phylogenetic analysis, they were located in A. melanogenum clade. Consequently, morphological characteristics were determined in order to identify specific characteristics of each. The results indicate different colony morphology which classify the fungus into 2 clades. This study then can be utilized as a part of Aureobasidium spp. habitat in Thailand database and can be applied to study the diversity of Aureobasidium spp. Further | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ความหลากหลายของ Aureobasidium spp. บนผิวใบชก | en_US |
dc.title.alternative | Diversity of Aureobasidium spp. on leaf surfaces Arenga pinnata | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Chanpen.C@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Sehanat.P@Chula.ac.th | - |