https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66105
Title: | ออกแบบขั้วทางเคมีไฟฟ้าสำหรับตรวจวัดน้ำแนวลึก |
Other Titles: | Electrochemical electrode design for measurement in water column |
Authors: | วิสุมิตรา ชนะสกุลนิยม |
Advisors: | เจริญขวัญ ไกรยา สุคคเณศ ตุงคะสมิต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Charoenkwan.K@Chula.ac.th Sukkaneste.T@Chula.ac.th |
Subjects: | เคมีไฟฟ้า Electrochemistry |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ก๊าซที่ละลายในน้ำสามารถระเหยหรือปรับเข้าสู่สมดุลใหม่กับบรรยากาศได้ การเก็บน้ำ ตัวอย่างจากแหล่งน้ำธรรมชาติไปยังห้องปฏิบัติการอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการวิเคราะห์ ปริมาณก๊าซที่ละลายในน้ำ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของแสงแดด ความดัน หรืออุณหภูมิ การตรวจวัดก๊าซที่ ละลายน้ำในสถานที่จริงจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ ดังนั้นขั้วทางเคมีไฟฟ้าจึงถูกออกแบบมาสำหรับตรวจวัด ก๊าซที่ละลายในน้ำแนวลึก ในการศึกษาเบื้องต้นนี้ ทำการออกแบบและสร้างขั้วไฟฟ้าแบบแท่ง 3 ชนิด ได้แก่ ขั้วไฟฟ้าทำงานชนิดทองคำ ขั้วไฟฟ้าอ้างอิงชนิดซิลเวอร์-ซิลเวอร์คลอไรด์ และขั้วไฟฟ้าช่วยชนิดแพลทินัม ทดสอบการใช้งานด้วยเทคนิคไซคลิกโวลแทมเมตรี ผลการทดลองแสดงด้วยโวลแทมโมแกรมของสารละลาย มาตรฐานโพแทสเซียมเฮกซะไซยาโนเฟอร์เรต (III) เข้มข้น 5 มิลลิโมลาร์ ที่ทำการตรวจวัดด้วยขั้วไฟฟ้า ประดิษฐ์พบสัญญาณไฟฟ้าที่มีลักษณะผันกลับได้ เช่นเดียวกับที่วัดได้โดยใช้ขั้วไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม พบการเลื่อนของตำแหน่งโวลแทมโมแกรม เนื่องจากขั้วไฟฟ้าอ้างอิงที่ไม่เหมือนกัน ผลของวัสดุและการ ออกแบบของขั้วไฟฟ้าทำงานชนิดทองคำพบว่า ชนิดของสายไฟ ส่งผลน้อยต่อสัญญาณไฟฟ้าที่วัดได้ ในขณะที่ ความยาวของสายไฟมีผลต่อการลดลงของค่ากระแสไฟฟ้า ในขั้นตอนการทำขั้วไฟฟ้า ฟองอากาศในกาว อีพ็อกซี่ส่งผลทำให้ความสูงของค่ากระแสไฟฟ้าลดลง และผิวหน้าของลวดทองคำบนขั้วไฟฟ้าทำงานเป็นปัจจัย สำคัญที่มีผลต่อรูปร่างหรือการผันกลับได้ของโวลแทมโมแกรม การเฉือนผิวหน้าเก่าของลวดทองคำออก เพื่อ เปิดผิวหน้าทองคำใหม่ สามารถปรับปรุงสัญญาณได้ ถึงแม้จะไม่ได้สัญญาณที่ดีขึ้นเสมอไปก็ตาม |
Other Abstract: | Dissolved gases can spontaneously evaporate or equilibrate with atmosphere. Water sampling from natural resources to laboratory could cause errors in the dissolved-gas analysis due to the change of sunlight, pressure or temperature. An on-site measurement can help reduce such errors. Therefore, on-site electrochemical electrodes were designed aiming for the determination in water column. In this preliminary study, three rod electrodes: gold (Au) working electrode, Ag/AgCl reference electrode, and Pt counter electrode were created and tested using cyclic voltammetry. Results shown that voltammogram of 5 mM standard potassium hexacyanoferrate(III) measured by the designed-rod electrodes appeared in a reversible shape similar to one obtained by commercial electrodes. However, position of the voltammogram shifted due to the unidentical reference electrode. Effects on the material and design of the gold working electrode were investigated. The results revealed that types of electrical wire had small effect on the signal while the wire length reduced the current height. In the electrode constructing step, bubbles in epoxy reduced the current height. Gold surface on the working electrode was one importance factor that effected on the shape or reversibility of the voltammogram. Results shown that slide off the old gold surface to refresh the electrode surface could improve the signal, even though it was not always happen. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66105 |
Type: | Senior Project |