https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66106
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรวรรณ พันธุมนาวิน | - |
dc.contributor.author | วไธวัล มะสุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทาการสังเคราะห์เอซาโบดิพีที่เชื่อมต่อกับพอร์ไฟริน โดยสามารถสังเคราะห์ BF₂ chelate of 5-(4-bromophenyl)-N-(5-(4-bromophenyl)-3-(4-(dodecyloxy)phenyl)-2H-pyrrol-2-ylidene)-3-(4-(dodecyloxy)phenyl)-1H-pyrrol-2-amine (สาร 5) มีค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 668 นาโนเมตร สามารถดูดกลืนแสงได้ดีในช่วงแสงสีเขียว ส่วน [5,10,15,20-Ethynylporphinato] zinc(II) (สาร 8) ที่สังเคราะห์ได้มีค่าการดูดกลืนแสงที่ดีที่ความยาวคลื่น 452 นาโนเมตร และมีค่าการดูดกลืนแสงรองลงมาที่ความยาวคลื่น 597 และ 642 นาโนเมตร สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์ทางโครงสร้างของสารโดยอาศัยเทคนิคโปรตอนเอ็นเอ็มอาร์สเปกโทรสโกปี นอกจากนี้ยังได้ทาการวิเคราะห์สมบัติเชิงแสงเบื้องต้นโดยเทคนิคยูวี-วิซิเบิลสเปกโทรสโกปี เนื่องจากพอร์ไฟรินดูดกลืนแสงได้น้อยในช่วงแสงสีเขียว (500-600 นาโนเมตร) ดังนั้นเมื่อทาการเชื่อมต่อพอร์ไฟริน (สาร 8) เข้ากับเอซาโบดิพี (สาร 5) ผลิตภัณฑ์ที่ได้เมื่อนาไปพิสูจน์ด้วยเทคนิคโปรตอนเอ็นเอ็มอาร์สเปกโทรสโกปี พบว่าพีคที่เกิดขึ้นมีแค่พีคของตัวเอซาโบดิพี ไม่พบพีคของพอร์ไฟริน ซึ่งจากสภาวะการทดลองที่ได้ทดลองไปพบว่าไม่เกิดผลิตภัณฑ์ หากมีโอกาสในภายภาคหน้าควรทาการทดลองในสภาวะที่มีประสิทธิภาพและมีความเหมาะสมที่จะได้ผลิตภัณฑ์ที่จะสามารถนาไปประยุกต์ใช้กับเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบสีย้อมไวแสง | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this work, a aza-BODIPY-porphyrin conjugated system has been designed and synthesized. BF₂ chelate of 5-(4-bromophenyl)-N-(5-(4-bromophenyl)-3-(4-(dodecyloxy) phenyl)-2H-pyrrol-2-ylidene)-3-(4-(dodecyloxy)phenyl)-1H-pyrrol-2-amine (5) has been successfully synthesized. The compound showed absorption at 668 nm, which can strongly absorb light in green region. [5,10,15,20-Ethynylporphinato] zinc(II) (8) showed strong absorption at 452 nm and weak absorption at 597 and 642 nm. All synthesized compounds were characterized by ¹H NMR spectroscopy. Furthermore, their optical properties were analyzed by UV-visible spectroscopy. Due to porphyrin systems showed less absorption in green region (500-600 nm). Porphyrin (8) and aza-BODIPY (5) were interconnected. The product was analyzed by ¹H NMR spectroscopy. The results revealed only the peak of aza-BODIPY, none from porphyrin. According to experiment conditions, the product did not occur. If there are opportunities in the future, the experiment conditions should be more efficiency and suitably to provide the product, which enhance the absorption in given region and can be applied to dye-sensitized solar cells. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เซลล์แสงอาทิตย์ | en_US |
dc.subject | Solar cells | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์สารอินทรีย์ที่มีสมบัติเชิงแสงเพื่อประยุกต์ใช้ในเซลล์แสงอาทิตย์ | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of organic compounds with optical properties for solar cell applications | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Worawan.B@Chula.ac.th | - |