Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66108
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ศิริพัสตร์ ไชยันต์ | - |
dc.contributor.author | ทิพย์สุดา ทับโพธิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2020-05-31T07:59:01Z | - |
dc.date.available | 2020-05-31T07:59:01Z | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66108 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | การแปรรูปอาหารและถนอมอาหารอาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนในอาหารขึ้นได้ งานวิจัยนี้ต้องการพัฒนา วิธีสกัดตะกั่วและดีบุกด้วยเทคนิคการสกัดระดับจุลภาคแบบกระจาย (DLLME) สำหรับการตรวจวัดด้วยเทคนิค inductively coupled plasma - optical emission spectrometer (ICP-OES) ในอาหารกระป๋องประเภท น้ำซึ่ง Codex Committee Food Additives and Contaminants (CCFAC) และองค์การอนามัยโลกได้ กำหนดปริมาณการปนเปื้อนขั้นต่ำของตะกั่วและดีบุกในอาหารกระป๋องไว้ที่ 1 และ 250 ppm ตามลำดับ สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดตะกั่วและดีบุกพร้อมกันด้วยเทคนิค DLLME โดยใช้โซเดียมไดเอทิลไดไทโอคาร์ บาเมต 8.0 % (w/w) เป็นคีเลต ตัวทำละลายสกัด คือ คลอโรฟอร์ม 500 μL และตัวทำละลายกระจายตัว คือ เมทานอล 800 μL เวลาในการเซนตริฟิวส์ 3 นาที สกัดที่ 45 °C สามารถเพิ่มความเข้มข้นสำหรับตะกั่วและ ดีบุกได้ 43.3 และ 4.05 เท่า ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Food processing and preservation can cause unintended contamination in food. This project developed a dispersive liquid-liquid microextraction (DLLME) method for simultaneous extraction of Pb2+ and Sn2+ for the detection by inductively coupled plasma – optical emission spectroscopy (ICP-OES) in aqueous based canned foods. The Codex Committee Food Additives and Contaminants (CCFAC) and World Health Organization (WHO) set maximum concentration limits for Pb²⁺ and Sn²⁺ at 1 and 250 ppm, respectively. Simultaneous extraction conditions are: 8.0 % (w/w) sodium diethyldithiocarbamate (DDTC) as a chelating agent, 500 μL of chloroform as extraction solvent, 800 μL of methanol as disperser solvent, 3 minutes of centrifuge and 45 °C of extraction temperature. The optimized method provides 43.3 and 4.05 folds enrichment for Pb²⁺ and Sn²⁺, respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ตะกั่ว -- การตรวจวัด | en_US |
dc.subject | ดีบุก -- การตรวจวัด | en_US |
dc.title | การสกัดระดับจุลภาคแบบกระจายสำหรับการตรวจวัดตะกั่วและดีบุกในอาหารกระป๋องประเภทน้ำ | en_US |
dc.title.alternative | Dispersive liquid-liquid microextraction for the determination of Pb²⁺ and Sn²⁺ in aqueous based canned foods | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | SIRIPASTR.JA@CHULA.AC.TH | - |
Appears in Collections: | Sci - Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Tipsuda Tu_SE_2560.pdf | 1.75 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.