Title: การพัฒนาประสิทธิภาพของ Ruddlesden-Popper oxides PSFO10 สาหรับใช้งานเป็นขั้วแคโทดในเซลล์เชื้อเพลิงชนิดออกไซด์ของแข็ง
Other Titles: Development of Ruddlesden-Popper oxides PSFO10 for Solid Oxide Fuel Cells cathode
Authors: ถลัชนันท์ ทรัพย์สงวน
Advisors: โสมวดี ไชยอนันต์สุจริต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Soamwadee.C@Chula.ac.th
Subjects: เซลล์เชื้อเพลิงออกไซด์ของแข็ง
Solid oxide fuel cells
Issue Date: 2560
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สาร Ruddlesden-Popper oxides PrSr₃Fe₃O₁₀-δ (PSFO10) เป็นสารที่ถูกนำมาใช้เป็นขั้วแคโทด ในเซลล์เชื้อเพลิงชนิดออกไซด์แข็งสำหรับใช้งานที่อุณหภูมิปานกลาง ในงานวิจัยนี้ได้ทำการปรับเปลี่ยน อัตราส่วนของเพรซิโอดิเมียมใน PrxSr₄-xFe₃O₁₀-δ (x = 0.8-1.2) เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของสารแคโทด PSFO10 ศึกษาผลของการโดป Pr ที่มีต่อโครงสร้างผลึก ประสิทธิภาพทางเคมีไฟฟ้าของเซลล์และค่าความ ต้านทานโพลาไรเซชัน พบว่า ที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส การโดป Pr เป็น 0.8, 0.9, 1.0, 1.1 และ 1.2 โมล วัดค่ากำลังไฟฟ้าสูงสุดของเซลล์เดี่ยว ซึ่งใช้ La0.9Sr0.1Ga0.8Mg0.₂O₃ (LSGM) หนา 0.3 มิลลิเมตร เป็น แผ่นอิเล็กโทรไลต์ ได้ค่าเท่ากับ 40.92, 24.53, 125.82, 279.94 และ 88.53 มิลลิวัตต์ต่อตารางเซนติเมตร ตามลำดับ ในกลุ่มสาร PrxSr₄-xFe₃O₁₀-δ พบว่าการโดป Pr 1.1 โมล ให้ค่าความต้านทานโพลาไรเซชันต่ำที่สุด มีค่าเท่ากับ 0.30 โอห์มต่อตารางเซนติเมตร และให้ค่ากาลังไฟฟ้าสูงที่สุด มีค่าเท่ากับ 279.94 มิลลิวัตต์ต่อ ตารางเซนติเมตรที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส การลดอุณหภูมิการทำงานของเซลล์ มีผลให้ประสิทธิภาพ ของเซลล์เชื้อเพลิงมีค่าลดลงและทำให้ความต้านทานโพลาไรเซชันเพิ่มขึ้น
Other Abstract: Ruddlesden-Popper oxides of PrSr₃Fe₃O₁₀-δ (PSFO10) have been evaluated as cathode materials for intermediate-temperature solid oxide fuel cells (IT-SOFCs). In this work, the precursor PrxSr₄-xFe₃O₁₀-δ was modified by varying the ratios of Pr from 0.8 to 1.2 in order to improve the cell performance of PSFO10 cathode. Effect of doping Pr on the crystal structure of PrxSr₄-xFe₃O₁₀, the electrochemical performance and the polarization resistance were studied. The maximum power densities of single cell on a 0.3 mm-thick La0.9Sr0.1Ga0.8Mg0.2O3 (LSGM) electrolyte at 800°C reached 40.92, 24.53, 125.82, 279.94 and 88.53 mW cm-2 for cathode with x= 0.8, 0.9, 1.0, 1.1 and 1.2, respectively. Among the examined PrxSr₄-xFe₃O₁₀-δ, it was found that the 1.1 mole Pr-doping PSFO10 showed the highest maximum power density of 279.94 mW cm-2 and the lowest polarization resistance of 0.30 Ω cm2 at 800°C. The experiment performed at lower temperature caused lower cell performance and higher polarization resistances. Keywords:
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66113
Type: Senior Project