https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66119
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อมราวรรณ อินทศิริ | - |
dc.contributor.author | ศุภากร หวังอำนวยพร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ พอลิแลคติกแอซิด (PLA) ซึ่งมีสมบัติความเข้ากันได้ทางชีวภาพถูกปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิต และยาปฏิชีวนะนีโอมัยซินถูกบรรจุลงในเส้นใย โดยได้ทำการศึกษาผลของความเข้มข้นของ PLA และปริมาณนีโอมัยซินต่อการขึ้นรูปเส้นใยระดับนาโน จากนั้นจึงตรวจสอบสมบัติด้านการปลดปล่อยนีโอมัยซิน ของเส้นใย ผลที่ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการบรรจุนีโอมัยซินว่า ขึ้นกับความเข้มข้นของนีโอมัยซินที่เพิ่มมากขึ้น เส้นใยซึ่งเตรียมจาก PLA 10%w/v และนีโอมัยซิน 15 %w/w ให้ค่าการปลดปล่อยนีโอมัยซินสูงที่สุดที่เกือบ 100% เมื่อแช่เส้นใยเป็นเวลา 60 นาที | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this study, biocompatible polylactic acid (PLA) was electrospun and antibiotic neomycin was loaded into the nanofiber. Effect of PLA concentration and the amount of neomycin on nanofiber fabrication were studied. The releasing amounts of neomycin from electrospun nanofibers were investigated. The results indicated the increase of neomycin loading capacity upon increasing the neomycin concentration. The nanofiber synthesized from PLA 10%w/v and neomycin 15%w/w showed the highest amount of neomycin release was almost 100% within 60 minutes of immersion. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เส้นใยนาโน | en_US |
dc.subject | Nanofibers | en_US |
dc.title | การเตรียมเส้นใยพอลิแลคติกแอซิดระดับนาโนที่มีนีโอมัยซินด้วยวิธีการปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิต | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of neomycin-loaded electrospun polylactic acid (PLA) nanofiber | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | amarawan@sc.chula.ac.th | - |