https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66204
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรวรรณ ชัยลภากุล | - |
dc.contributor.author | ภูมิเดช พู่ทองคำ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้พัฒนาขั้วไฟฟ้าชนิดใหม่โดยอาศัยนาโนคอมโพสิตของกราฟีน/พอลิ(3,4-เอทิลีน ไดออกซีไทโอฟีน) สำหรับการวิเคราะห์ปริมาณพาราเซตามอลที่มีประสิทธิภาพ โดยได้ดัดแปรขั้วไฟฟ้าด้วย เทคนิคไซคลิกโวลแทมเมตรีเพื่อให้เกิดปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันด้วยไฟฟ้าของ 3,4-เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีน และการสะสมด้วยไฟฟ้าของกราฟีนพร้อมกัน และศึกษาพฤติกรรมทางเคมีไฟฟ้าของสารมาตรฐานเฟอริ/ เฟอโรไซยาไนด์และพาราเซตามอลบนขั้วไฟฟ้าดัดแปร และหาภาวะที่เหมาะสมที่สุดของตัวแปรที่ส่งผลต่อ ประสิทธิภาพของการวิเคราะห์ปริมาณพาราเซตามอล พบว่าการใช้ขั้วไฟฟ้าดัดแปรร่วมกับเทคนิคสแควร์ เวฟโวลแทมเมตรีภายใต้ภาวะที่เหมาะสมที่สุดจะให้การวิเคราะห์ปริมาณพาราเซตามอลที่มีประสิทธิภาพ โดยขั้วไฟฟ้าดัดแปรที่เสนอในงานวิจัยนี้ให้พีคแอโนดิกของพาราเซตามอลสูงกว่าที่ได้จากขั้วไฟฟ้าไม่ดัดแปร โดยมีช่วงเส้นตรง 100-900 นาโนโมลาร์ (R² = 0.9925) และขีดจากัดการตรวจวัด 85 นาโนโมลาร์ ณ พีเอช เท่ากับ 7.4 นอกจากนี้ยังสามารถนาระบบที่พัฒนาขึ้นไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ปริมาณพาราเซตามอล ในผลิตภัณฑ์เภสัชกรรมและของเหลวชีวภาพจาลองโดยให้ผลที่น่าพอใจ | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this work, a novel electrode based on graphene/poly(3,4- ethylenedioxythiophene) nanocomposite is developed for the sensitive determination of paracetamol. Cyclic voltammetry is used for the electrode modification to simultaneously generate electropolymerization of 3,4-ethylenedioxythiophene and electrodeposition of graphene. The electrochemical behaviors of standard ferri/ferrocyanide and paracetamol on this modified electrode are investigated and the factors affecting the detection sensitivity of paracetamol are optimized. Under an optimum condition, this modified electrode along with square wave voltammetry is successfully used for the sensitive determination of paracetamol. Interestingly, the modified electrode proposed in this system gives the higher paracetamol anodic peak than the unmodified electrode with the linear range of 100-900 nM (R² = 0.9925) and the detection limit of 85 nM at pH of 7.4. Eventually, this developed system can be applied for the analysis of paracetamol in pharmaceutical products and pseudobiological fluid with satisfactory results. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ขั้วไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | กราฟีน | en_US |
dc.subject | อะเซตามิโนเฟน | en_US |
dc.title | ขั้วไฟฟ้าดัดแปรด้วยกราฟีนและพอลิเมอร์สำหรับการวิเคราะห์ปริมาณพาราเซตามอล | en_US |
dc.title.alternative | Graphene-Polymer Modified Electrode for Paracetamol Determination | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Orawan.C@Chula.ac.th | - |