DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พนวสันต์ เอี่ยมจันทน์-
dc.contributor.advisor: ภัสสร์พล งามอุโฆษ-
dc.contributor.author: ธีรวัฒน์ อึ้งสิทธิพูนพร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
dc.description.abstract: ทดลองนำกรดคาร์มินิกไปใช้เป็นรีเอเจนต์สำหรับการตรวจวัดไอออนเหล็ก(III) โดยวิธีทาง สเปกโทรเมตรี สืบเนื่องจากความสามารถในการเกิดสารเชิงซ้อนที่มีสีม่วงเข้ม เมื่อเปรียบเทียบ สเปกตรัมการดูดกลืนแสงที่ได้จากสารละลายที่มีค่าพีเอชต่างๆ ของกรดคาร์มินิก และสารเชิงซ้อน ของเหล็ก(III) พบว่าพีเอชในการเกิดสารเชิงซ้อนนี้อยู่ในช่วง 5-7 และมีความยาวคลื่นดูดกลืนเท่ากับ 660 นาโนเมตร ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะสมในการตรวจวัดสารเชิงซ้อนซึ่งไม่ถูกรบกวนจากรีเอเจนต์ที่มาก เกินพอ ข้อมูลนี้นำไปใช้พัฒนาวิธีวิเคราะห์หาปริมาณเหล็ก(III) ในน้ำ ทั้งโดยระบบแบทช์ และระบบ โฟลว และสามารถสร้างกราฟมาตรฐานที่เป็นเส้นตรงของปริมาณเหล็ก(III) ในช่วง 0.5-11 พีพีเอ็ม สำหรับวิธีแบทช์ และ 1.7-11 พีพีเอ็ม สำหรับวิธีโฟลว
dc.description.abstractalternative: Utillising carminic acid as a new spectrophotometric reagent for Fe(III) was proposed based on the ability to form intense violet complex. In comparing the obtained visible absorption spectra of carminic acid and Fe(III) complex in various pH solution, the optional pH range for complex formation at 5-7 and good absorption wavelength at 660 nm were chosen to lessen interference of the excess reagent. Both batch and flow systems were developed for quantitative information in Fe(III) determination in aqueous solution. The calibration curves were constructed with good linearity for Fe(III) in the range of 0.5-11 ppm for batch method and 1.7-11 ppm for FIA.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไอออนโลหะ
dc.subject: กรดคาร์มินิก
dc.title: การวิเคราะห์ปริมาณไอออนโลหะหนักในน้ำโดยใช้กรดคาร์มินิกในระบบโฟลวอินเจ็กชันสเปกโทรโฟโตเมตรี
dc.title.alternative: Determination of some heavy metal ion in water using carminic acid with flow injection spectrophotometric system
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Ponwason.E@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Passapol.N@Chula.ac.th-