https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66216
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรุณศิริ ชิตางกูร | - |
dc.contributor.author | กันต์กนิษฐ์ ตุลขำ | - |
dc.contributor.author | พิจักษณ์ เลิศไกร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 | en_US |
dc.description.abstract | เตรียมแคปิลารีคอลัมน์ที่ใช้อนุพันธ์บีตาไซโคลเดกซ์ทรินชนิดใหม่ คือ heptakis(2-O-methyl-3-O-acetyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)-β-CD (หรือ MeAc) เป็นเฟสคงที่ของแก๊สโครมาโทกราฟีสำหรับแยกอิแนนทิโอเมอร์และเรจิโอไอโซเมอร์ เปรียบเทียบสมบัติกับเฟสคงที่ชนิด heptakis(2,3-di-O-methyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)-β-CD (หรือ diMe) และ heptakis(2,3-di-O-acetyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)-β-CD (หรือ diAc) จากผลการทดสอบคอลัมน์ด้วยวิธี Grob test และทดสอบช่วงอุณหภูมิใช้งานของคอลัมน์ พบว่า คอลัมน์ MeAc มีประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ดี และสามารถใช้งานได้ในช่วงอุณหภูมิ 40-200 °C เมื่อนำมาทดสอบสมบัติการแยกอิแนนทิโอเมอร์ของสารหลายกลุ่ม พบว่าชนิดของหมู่แทนที่ที่ตำแหน่ง 2 และ 3 ของหน่วยกลูโคสบนวงไซโคลเดกซ์ทรินมีผลต่อสมบัติในการแยกอิแนนทิโอเมอร์ โดยคอลัมน์ MeAc นี้เหมาะสำหรับการแยกสารในกลุ่ม แอลกอฮอล์ อีเทอร์ อิพอกไซด์ เอสเทอร์ และคีโทน แต่ไม่เหมาะสำหรับการแยกสารในกลุ่มไฮโดรคาร์บอน โดยแยกอิแนนทิโอเมอร์ของสารได้ 37 ชนิดจาก 44 ชนิด นอกจากนี้ยังสามารถแยกเรจิโอไอโซเมอร์ที่นำมาศึกษาทั้ง 3 กลุ่มได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | A new β-cyclodextrin derivative, heptakis (2-O-methyl-3-O-acetyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)- β -CD (or MeAc), was used as a capillary gas chromatographic stationary phase for the separation of enantiomers and regioisomers. The properties were compared to two stationary phases: heptakis(2,3-di-O-methyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)- β -CD (or diMe) and heptakis(2,3-di-O-acetyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)- β -CD (or diAc). Column evaluation by Grob test and testing operating temperature range showed that MeAc column offer good efficiency with operating temperature range of 40-200 °C. Enantioseparation of various compound classes revealed that types of substituent at positions 2 and 3 on glucose units of cyclodextrin ring influence the enantioselectivities of cyclodextrin. MeAc column was suitable for separating enantiomers of alcohols, ethers, epoxides, esters and ketones, but not suitable for enantiomers of hydrocarbons. Among 44 analytes tested, MeAc could separate 37 enantiomeric pairs. Furthermore, it could separate three groups of regioisomers used in this study. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ไซโคลเดกซ์ทริน | en_US |
dc.title | สมบัติของอนุพันธ์บีตาไซโคลเดกซ์ทรินเพื่อเป็นเฟสคงที่ของแก๊สโครมาโทกราฟี | en_US |
dc.title.alternative | Properties of beta-cyclodextrin derivative as gas chromatographic stationary phase | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Aroonsiri.S@Chula.ac.th | - |