Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66219
Title: | การหาปริมาณไมโคทอกซินในข้าวกล้องโดยการเตรียมตัวอย่างด้วยการสกัดแคชเชอร์สและไฮเพอร์เฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโทกราฟี |
Other Titles: | Determination of mycotoxins in brown rice using QuEChERS extraction and high performance liquid chromatography |
Authors: | พิมพ์ขวัญ ใจวงค์ ณัฐพงศ์ นภาพิพัฒน์ |
Advisors: | ธรรมนูญ หนูจักร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Thumnoon.N@Chula.ac.th |
Subjects: | ไมโคทอกซิน |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในงานวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีการวิเคราะห์อะฟลาทอกซินบี1, บี2, จี1และจี2 ในตัวอย่างข้าว กล้องด้วยไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโทกราฟี(HPLC) และการเตรียมตัวอย่างด้วยแคชเชอร์ สพบว่าเฟสเคลื่อนที่แบบไอโซเครติก เมทานอล: น้ำ อัตราส่วน 45:55 ให้ค่าการแยกสมบูรณ์ที่ฐาน พีกของสารทั้ง 4 ชนิด โดยใช้ภาวะของเครื่อง HPLC ต่อไปนี้ (คอลัมน์ชนิด C-18 LiChrosper® ขนาด 250 mmx4 mm อัตราการไหล 0.7 mL/min) ขีดจำกัดของการตรวจวัดและขีดจำกัดของ ปริมาณวิเคราะห์(LOQ) ด้วยเครื่องมืออยู่ในช่วง 0.03-0.05 และ 0.09-0.17μg/mL ความแม่นและ ความเที่ยงของการวิเคราะห์ด้วยHPLC อยู่ในช่วงที่ยอมรับได้ด้วยค่าความแม่น 87-113 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพันธ์ (RSD) ≤8% (ทิ่ 5 μg/mL) ≤10% (ที่ 1 μg/mL) และ ≤ 13%(ที่ LOQ)ซึ่งอยู่ในร้อยละการกลับคืนตาม AOAC 80-110 (0.1-10 μg/mL) และRSD ≤7.3% (ที่5 μg/mL)≤11% (ที่ 1 μg/mL) และ ≤15%(ที่ LOQ)ในการสกัดแคชเชอร์ส ได้สกัดข้าวกล้อง (2 g)ที่ เติมอะฟลาทอกซิน (1 μg/g)โดยใช้อะซิโตไนไตรล์(5 mL) ที่มีNaCl (1 g) และ MgSO4(4 g) และ จากนั้นกำจัดสารรบกวนด้วยการสกัดวัฏภาคของแข็งแบบดีสเพอร์ซีฟโดยตัวดูดซับ 3 ชนิด (50 mg) เช่นPSA, C-18 และ PSA:C-18ประเมินโดยใช้ ANOVA single factor ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% พบว่าร้อยละการกลับคืนแตกต่างกันอย่างมีไม่นัยสำคัญที่ใช้ตัวดูดซับทั้ง 3 ชนิดนี้ นอกจากนี้ความแม่นและความเที่ยงของการสกัดแคชเชอร์ส (อะฟลาทอกซินที่เติมลงในข้าวกล้อง 1 μg/g) อยู่ในช่วงที่ยอมรับได้ของการกลับคืน 82-101%และRSD ≤11%(ยกเว้นร้อยละการ กลับคืน76% และ RSD ≤15% สำหรับจี2 ที่ใช้ตัวดูดซับ PSA:C-18) ซึ่งอยู่ในช่วงที่ยอมรับได้ของ AOAC สำหรับการกลับคืน 80-110%และ RSD ≤ 11% |
Other Abstract: | In this work, a method for quantitative determination of aflatoxins, including B1, B2, G1 and G2, in brown rice were developed using high performance liquid chromatography (HPLC) and QuEChERS sample preparation. An isocratic mobile phase of 45:55 methanol:water was found to achieve baseline resolution of these four analytes, using the following HPLC conditions: C-18 column (LiChrosper®, 250 mm length, 4 mm dimension), flow rate of 0.7 mL/min. Instrumental LOD and LOQ for four analytes were obtained to be and 0.03-0.05and 0.09-0.17 μg/mL, respectively. Acceptable accuracy and precision in HPLC quantitative analysis were obtained with accuracy of 87-113, and RSD≤8% (5 μg/mL),≤ 10% (1 μg/mL) and ≤ 13% (LOQ), within AOAC recovery of 80-110% (0.1-10 μg/mL) and AOAC RSD ≤ 7.3% (5 μg/mL), ≤11% (1 μg/mL) and ≤15% (LOQ). In QuEChERS extraction, brown rice (2 g)spiked with aflatoxins 1 μg/g was extracted using acetonitrile (5 mL) in a presence of NaCl (1 g) and MgSO4 (4 g), and then cleaned up based on dispersive solid phase extraction (dSPE) usingthree types of sorbents (50 mg) such as PSA, C-18,PSA:C-18. Evaluating by anANOVA single factor at the confidence level of 95%, non-significant different in recovery of four analytes was found these three sorbents used.In addition, acceptable accuracy and precision of QuEChERS extraction (1 μg/g aflatoxins spiked in brown rice) were obtained with recovery of 82-101%and RSD ≤ 11%, except for recovery of 76% and RSD of 15% for G2 with PSA:C-18 used, within AOAC acceptable recovery of 80-110% and RSD ≤ 11%. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66219 |
Type: | Senior Project |
Appears in Collections: | Sci - Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2556_10.pdf | 1.2 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.