Title: การสังเคราะห์และฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของอนุภาคนาโนของซีลีเนียมที่ใช้พูลลูแลนเป็นสารให้ความเสถียร
Other Titles: Synthesis and Antibacterial Activity of Selenium Nanoparticles Using Pullulan as Stabilizer
Authors: สักย์วริษฐ์ นิตราธร
Advisors: นงนุช เหมืองสิน
ณรงค์ ประไพรักษ์สิทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Nongnuj.J@Chula.ac.th
Narong.Pr@Chula.ac.th
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ทำการสังเคราะห์อนุภาคนาโนของซีลีเนียม (SeNPs) โดยใช้แอล-ซิสเทอีน (L-cysteine) เป็นตัวรีดิวซ์และพลูลูแลน (Pullulan) เป็นตัวให้ความเสถียร และศึกษาฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย วิธีการดังกล่าวทำได้ง่ายโดยเติมพูลลูแลนลงไปในสารละลายโซเดียมซีลีไนต์ (Na₂SeO₃ ) ก่อนทำ การรีดิวซ์ด้วยแอล-ซิสเทอีน อัตราส่วนของโซเดียมซีลีไนต์ต่อแอล-ซิสเทอีนที่เหมาะสมที่สุดในการสังเคราะห์อนุภาคนาโนของซีลีเนียม คือ 2:2.5 (w/w) พิสูจน์เอกลักษณ์และหาขนาดของอนุภาคนาโนของซีลีเนียมด้วยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปก- โตรสโกปี กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด และแบบส่องผ่าน พบว่าอนุภาคมีขนาดประมาณ 100 นาโนเมตร อนุภาคนาโนของซีลีเนียมมีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรียสแตปฟิโลคอคคัสออเรียส (Staphylococcus aureus) และเอสเชอริเชียโคไล (Escherichia coli)
Other Abstract: In this work, selenium nanoparticles (SeNPs) were synthesized using L-cysteine as a reducing agent and pullulan as a stabilizer and evaluated for their antibacterial activity. The SeNPs can be easily prepared by adding pullulan into sodium selenite (Na₂SeO₃ ) solution before reducing by L-cysteine. The optimal ratio of Na₂SeO₃ to L-cysteine was 2:2.5 (w/w). The SeNPs obtained were characterized by UV-visible spectroscopy, scanning electron microscopy (SEM) and transmission electron microscopy (TEM). The particle size of SeNPs was approxiately 100 nm. The SeNPs had an activity against Staphylococcus aureus (S. aureus) and Escherichia coli (E. coli).
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66223
Type: Senior Project