Title: อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ : ศึกษาเฉพาะกรณีการเผยแพร่ภาพและสื่อลามกผ่านทางอินเทอร์เน็ต ที่มีคนไทยเป็นผู้เสียหาย
Other Titles: Computer crime : a case study of commission of sex crime through internet which Thai people is injured person
Authors: ฐนวรรษ นิติธรรมวิศรุต
Advisors: วีระพงษ์ บุญโญภาส
นันทชัย เพียรสนอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Virapong.B@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์
สื่อลามกอนาจาร
Computer crimes
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: พัฒนาการทางเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นสื่อประเภทหนึ่งที่มีความสำคัญในระบบการสื่อสารโทรคมนาคมของโลกปัจจุบัน เป็นเครือข่ายการติดต่อสื่อสารไร้พรมแดน ก่อให้เกิดเสรีภาพในการ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ อย่างไร้ขีดจำกัด จึงทำให้มีผู้อาศัยหรือใช้ประโยชน์จากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือหรือช่องทางในการก่ออาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ในหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการเผยแพร่ ภาพและ สื่อลามกทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วย วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ เฉพาะกรณีของการเผยแพร่ภาพและสื่อลามกผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่มีคนไทยเป็นผู้เสียหาย เนื่องจากการการกระทำดังกล่าว นั้นส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและสีลธรรมอันดีของสังคมโดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชน ทำให้มาตรฐานทางศีลธรรมอันดีงามของสังคมไทยเสื่อมทรามลง บุคคลทั่วไปรวมถึงเด็กและเยาวชนอาจมีพฤติกรรมและค่านิยมทางเพศที่ไม่ถูกต้อง อีกทั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมทางเพศและปัญหาทางสังคมอื่น ๆ ตามมาได้และนับว่าปัญหาดังกล่าวนี้ เป็นปัญหาที่สำคัญเพราะสื่อลามกต่าง ๆ ได้พัฒนารูปแบบในการผลิตและการเผยแพร่โดยใช้เครือข่ายทางอินเทอร์เน็ตที่ยากต่อการที่จะเข้าไปควบคุมกำกับดูแลและปราบปรามได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากบทบัญญัติของกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่และเจ้าหน้าที่ รวมทั้งหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้มีการพัฒนาศักยภาพให้ตามทันกับเทคโนโลยีดังกล่าว จากการศึกษาพบว่า ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกต่างก็ประสบกับปัญหาเหล่านี้เช่นเดียวกันและได้มีความพยายามที่จะใช้มาตรการทางกฎหมายที่ออกมาใช้บังคับเฉพาะกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ และทางเทคนิครวมถึงมาตรการทางสังคมต่าง ๆ เข้ามาแก้ไขควบคุมกำกับดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตในระดับที่แตกต่างกัน ก็ด้วยเหตุผลทางด้านดีลธรรม วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีและนโยบายในการให้สิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนที่แตกต่างกัน สำหรับประเทศไทยในขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายว่าด้วยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะในส่วนชองการเผยแพร่ภาพและสื่อลามกผ่านทางอินเทอร์เน็ตออกมาใช้บังคับ และกฎหมายสารบัญญัติรวมถึงวิธีสบัญญัติที่ใช้บังคับกับปัญหาดังกล่าวในปัจจุบันก็ยังไม่มีประสิทธิภาพอย่างเพียงพอ ดังนั้นจึงสมควรที่จะต้องมีการพัฒนาปรับปรุงกฎหมายให้มีความทันสมัยเท่าทันกับกระแสความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาของเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตประกอบกับความมีลักษณะอันไร้พรมแดนของเครือข่ายอินเทอร์ เน็ตที่สามารถเชื่อมโยงไปได้ทั่วโลกจึงมีความจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศด้วย นอกเหนือจากการนำมาตรการทางกฎหมาย ทางเทคนิคและทางสังคมมาใช้ร่วมกันแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะรักษาไว้ซึ่งความสงบ เรียบร้อยศีลธรรมอันดีและเพื่อป้องกันหรือระงับความเสื่อมทรามทางจิตใจของประชาชนในสังคมเป็นสำคัญ
Other Abstract: The development of technology in computer and internet which is important kind of mass communication system in present world. A world without territorial. So this bring the right to broadcast the news or information though out the world. However, these also can be used for committing many kind of computer crimes including using internet in spreading out the sexual crime through the internet. This thesis focuses on the study of computer crime especially sexual crime which Thai people are injured person through internet because these effect to the good moral of childhood these effect to the moral of Thai society and sexual behavior of Thai children as well. Moreover, it is the cause of sexual crime and other social problems. It is accepted that the important problem is sexual crime through the internet because this kind of crime easily to commit and difficult to control and suppress with effectiveness if the present provisions of law are not revise. Results getting from research are that countries throughout the world facing the same problem and try to find the legal measure for computer crime fit to each country which have different in moral culture and tradition. As for Thailand she still does not have special legal provision for computer crime and present legal provision which bring to enforce still do not sufficient so it should be provided the specific legal provision on computer crime especially sexual crime through internet. For effectiveness in enforcing law for good moral and prevent the bad mental of people in society.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66254
ISBN: 9741707622
Type: Thesis