Title: ความสัมพันธ์ระหว่าง rs116909374 บนโครโมโซม 14q13.3 และมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด differentiated ในประชากรไทย
Other Titles: Association between rs116909374 on 14q13.3 and differentiated thyroid cancer in Thai population
Authors: สุนิตา ชุณห์กุล
Advisors: ภัทรา ยี่ทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Patra.Y@chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: มะเร็งต่อมไทรอยด์ เป็นมะเร็งที่พบได้ทุกช่วงอายุ ซึ่งพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย โดยมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด differentiated (DTC) เป็นชนิดที่สามารถพบบ่อยที่สุดของมะเร็งต่อมไทรอยด์ทั้งหมด จากการศึกษา Genome Wide Association Study (GWAS) ในประชากรประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า SNPs ตำแหน่ง ได้แก่ rs965513 rs944289 rs116909374 rs2439302 และ rs966423 มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์ การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง rs116909374 บนโครโมโซม 14q13.3 และมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด differentiated ในประชากรไทย ผู้วิจัยทำการศึกษาในผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด DTC จำนวน 207 คน และคนปกติจำนวน 179 คน จากนั้นศึกษาจีโนไทป์ของแต่ละคนด้วยวิธี PCR-RFLP และตรวจสอบด้วยวิธี Sequencing ผลการวิจัยพบว่าในผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด DTC มีจีโนไทป์ CC และ CT จำนวน 206 และ 1 คน ตามลำดับ ส่วนคนปกติมีจีโนไทป์ CC จำนวน 179 คน ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้ พบว่า rs116909374 บนโครโมโซม 14q13.3 ไม่มีความสัมพันธ์กับมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด DTC ในประชากรไทย จากการศึกษาในประเทศต่าง ๆ พบความสัมพันธ์ระหว่างอัลลีล T ของ rs116909374 กับการเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์ในคนคอเคเซียน ในขณะที่ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่าง rs116909374 กับการเกิดมะเร็งต่อมไทยรอยด์ในคนเอเชีย ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษานี้ ดังนั้น ทำให้ rs116909374 จึงไม่เหมาะสมในการใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการทำนายโอกาสการเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์ในประชากรไทย เนื่องจาก rs116909374 ไม่มีความสัมพันธ์กับมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด DTC ในประชากรไทย และคนเอเชีย ซึ่งมีความแตกต่างทางเชื้อชาติกับคนคอเคเซียนที่พบความสัมพันธ์ได้
Other Abstract: Thyroid cancer can be found at every age and women are more likely to develop thyroid cancer than men. Differentiated thyroid cancer (DTC) is the most common type of all thyroid cancers. Previous Genome Wide Association Study (GWAS) in United States population demonstrated that 5 SNPs including rs965513 rs944289 rs116909374 rs2439302 and rs966423 were associated with thyroid cancer. The objective of this study is to identify the association between rs116909374 on 14q13.3 and differentiated thyroid cancer in Thai population. Differentiated thyroid cancer patients and healthy controls of 207 and 179 individuals, respectively. PCR-RFLP analysis was used to determine the genotype and the results were confirmed by sequencing. We found that 206 and 1 individuals Thai differentiated thyroid cancer patients had CC and CT genotypes, respectively, while only CC genotype were found in the healthy controls. Hence, there was no significant association between the risk T allele of rs116909374 and DTC in Thai population. Previous study showed that no association was found between rs116909374 and thyroid cancer in Asian which corresponded with this study. In conclusion, rs116909374 is not an informative genetic markers for thyroid cancer prediction in Thai population.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66268
Type: Senior Project