Title: การออกแบบและสร้างเครื่องกำเนิดแรงดันอิมพัลส์แบบพกพาได้ ขนาด 800 V
Other Titles: Design and construction of a 800 v portable impulse voltage generator
Authors: ชนันนัทธ์ หมู่สุวรรณ
Advisors: คมสัน เพ็ชรรักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Komson.P@Chula.ac.th
Subjects: แรงดันอิมพัลส์
เครื่องกำเนิดแรงดันอิมพัลส์
เครื่องกำเนิดไฟฟ้า
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: นำเสนอ การออกแบบและสร้างเครื่องกำเนิดแรงดันอิมพัลส์แบบพกพาได้ ขนาดแรงดันพิกัด 800 โวลต์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนค่าองค์ประกอบต่างๆ ภายในวงจรกำเนิดแรงดันอิมพัลส์ได้ และสามารถสร้างรูปคลื่นแรงดันอิมพัลส์ซ้ำได้ทุกๆ 40 ms เพื่อใช้ในการศึกษาถึงคุณลักษณะของรูปคลื่นแรงดันอิมพัลส์ โดยเฉพาะรูปคลื่นแรงดันอิมพัลส์ฟ้าผ่า 1.2/50 (mu)s ตามมาตรฐาน IEC 60-1 การศึกษาลักษณะของรูปคลื่นแรงดันอิมพัลส์นี้ จะเป็นประโยชน์ในการออกแบบอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูงต่อไป
Other Abstract: To propose a design and construction of a 800 V portable impulse generator. The component value of this impulse generator can be adjusted and this generator can generate impulse waves every 40 ms. The portable impulse generator is constructed for the studying of properties of the impulse voltage wave, especially the 1.2/50 (mu)s lightning impulse waveforms, according to the standard of IEC 60-1. The studies of impulse waveforms are useful for designing of a high voltage equipment.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6629
ISBN: 9741712189
Type: Thesis