https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66297
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ขนิษฐา พุดหอม | - |
dc.contributor.author | ญาณิศา มิตรภาพ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทำการสกัดแยกและพิสูจน์ทราบโครงสร้างของสารประเภทไดเทอร์พีนที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากเปลือกเปล้าใหญ่ Croton oblongifolius โดยนำส่วนสกัดหยาบเฮกเซนของเปลือกเปล้าใหญ่มาแยก โดยอาศัยการทดสอบฤทธิ์เป็นตัวชี้นำ (bioassay-guide fractionation) ซึ่งในงานวิจัยนี้สนใจศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบด้วยวิธียับยั้งการผลิตไนตริกออกไซด์ในเซลล์ macrophage ที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบ จากผลการทดลองสามารถแยกสารประเภทไดเทอร์พีนได้ 6 ชนิด และเมื่อนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านการอักเสบ พบว่า มีเพียงสารประกอบ 5 ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ซึ่งมีค่า IC₅₀ เท่ากับ 5.00 μg/mL และโครงสร้างของสารสามารถพิสูจน์ทราบได้จากการวิเคราะห์ข้อมูล 1D และ 2D NMR spectrum และจากการเปรียบเทียบข้อมูล NMR spectrum จากรายงานการวิจัยก่อนหน้า | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research, the isolation and characterization of Diterpenes with anti-infalmmatory activity from Croton oblongifolius barks were performed. Bioassay-guided fractionation of its hexane crude extract on anti-inflammatory activity using nitric oxide inhibitory assay with LPS-stimulated macrophages allowed the isolation of six diterpenes. Further, the compound 5 was evaluated for its anti-inflammatory activity at various doses to determine IC₅₀ values of 5.00 μg/mL. Their structures were elucidated by analysis of 1D and 2D NMR spectrum data and by comparison of those data described in the literature. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เปล้าใหญ่ (พืช) | en_US |
dc.subject | ไดเทอร์พีน | en_US |
dc.subject | ฤทธิ์ต้านการอักเสบ | en_US |
dc.title | ไดเทอร์พีนที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบจากเปลือกเปล้าใหญ่ | en_US |
dc.title.alternative | Diterpenes with anti-inflammatory activity from Croton oblongifolius barks | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Khanitha.P@Chula.ac.th | - |