Title: การประเมินการสืบค้นรายการออนไลน์ที่ครอบคลุมคำค้นจากสารบัญหนังสือของนิสิตแพทย์ ระดับปรีคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Titles: Searching evaluation of online public catalog containing words from table of contents of pre-clinical medical students, Faculty of Medicine, Chulalongkorn University
Authors: วรพิน ชมภู่
Advisors: จิฤดี ปึงตระกูล
Advisor's Email: Chirudee.P@Chula.ac.th
Subjects: ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- แพทยศาสตร์
การค้นทางบรรณานุกรมแบบออนไลน์ -- ไทย
Information storage and retrieval systems -- Medicine
Online bibliographic searching --Thailand
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาฐานข้อมูลรายการออนไลน์ ที่ครอบคลุมสารบัญหนังสือสาขากายวิภาคศาสตร์ของมนุษย์ ในห้องสมุดห้องคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2) ประเมินการสืบค้นรายการออนไลน์ในด้านคำค้นและผลการสืบค้น การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงประเมินผล การสืบค้นรายการออนไลน์ที่ครอบคลุมคำค้นจากสารบัญหนังสือที่มีเนื้อหาในด้านกายวิภาคศาสตร์ของมนุษย์ จำนวน 122 เล่ม ของหอสมุดคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างผู้ประเมินผลได้แก่นิสิตแพทย์ระดับปรีคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 104 คน (ร้อยละ 25 ของประชากรทั้งหมด) ผลการวิจัยพบว่า คำค้นทั้งหมดที่ผู้ใช้สืบค้น เป็นคำที่มีปรากฏในเขตข้อมูลสารบัญหนังสือ และมีค่าเฉลี่ยอัตราการเรียกค้นหนังสือจากระบบได้ร้อยละ 82.02
Other Abstract: The objective of this research were : 1) to develop online public catalog database containing words from human anatomy book's table of contents in The Library of Faculty of Medicine, Chulalongkorn University ; 2) to evaluate the recall ratio of searching the developed online public catalog database. This study was an evaluative research. The recall ratio was evaluated by searching of an online public catalog database of 122 anatomy texts with added table of contents. All texts were taken from the Library, Faculty of Medicine, Chulalongkorn University. The sample for recall ratio searching is 104 pre-clinical medical students of the Faculty of Medicine, Chulalongkorn University (25 percent of all population). The result indicates that all search terms the students used can be found in table of content field and the recall ratio average is 82.02 percent.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66312
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.466
ISBN: 9741761473
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2004.466
Type: Thesis