Title: การสังเคราะห์ ZSM-5 จากเถ้าชานอ้อย
Other Titles: Synthesis of ZSM-5 from bagasse ash
Authors: อติพร จินประยูร
อรวรรณ แสงจันทร์
Advisors: ดวงกมล ตุงคะสมิต
เรวดี อนุวัฒนา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Duangamol.N@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: เถ้าชานอ้อย
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การสังเคราะห์ซีโอไลต์ ZSM-5 (Zeolite Socony Mobil Five) จากเถ้าชานอ้อยด้วยวิธีไฮโดรเทอร์มัล โดยใช้ TPABr เป็นสารชี้นำโครงสร้าง ซึ่งมีองค์ประกอบของเจลเป็น 0.01 Al₂O₃: SiO₂: 0.10 TPABr: x Na₂O: 37.2 H₂O (x = 0.34-7.86) ตัวแปรที่ศึกษามี 2 ประการคือเวลาในการตกผลึก และอัตราส่วนในการหลอมเถ้าชานอ้อยกับ NaOH จากนั้นตรวจสอบเอกลักษณ์เฉพาะของซีโอไลต์ ZSM-5 ที่สังเคราะห์ได้ด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ เทคนิคการดูดซับไนโตรเจน กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด และตรวจสอบความเป็นกรดด้วยวิธีการไทเทรต ผลการทดลองพบว่าซีโอไลต์ ZSM-5 ที่สังเคราะห์ได้โดยใช้ระยะเวลาในการตกผลึก 5 วัน ที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส และอัตราส่วนในการหลอมเถ้าชานอ้อยกับ NaOH เท่ากับ 1:3 มีความเป็นผลึก MFI สูงที่สุด นอกจากนี้ได้ทดสอบความสามารถในการเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของซีโอไลต์ ZSM-5 ที่สังเคราะห์ได้ด้วยกระบวนการรีฟอร์มด้วยไอน้ำ (steam reforming) โดยศึกษาตัวแปร อุณหภูมิ และอัตราการไหลของแก๊สไนโตรเจน Mg-ZSM-5 ให้ประสิทธิภาพในการเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาการในกระบวนการรีฟอร์มด้วยไอน้ำที่อุณหภูมิ 700°C และที่อัตราการไหลของแก๊สไนโตรเจนเท่ากับ 10.0 SCCM (Standard Cubic Centimeters per Minute)
Other Abstract: ZSM-5 (Zeolite Socony Mobil Five) was synthesized from bagasse ash by conventional hydrothermal treatment using tetrapropylammonium bromide (TBABr) as a structure directing agent. The gel composition was 0.01 Al₂O₃: SiO₂: 0.10 TPABr: x Na₂O: 37.2 H₂O (x = 0.34-7.86). Hydrothermal synthesis time and weight ratio of bagasse ash to NaOH were also studied. The resulting ZSM-5 materials were characterized by X-ray powder diffraction (XRD), N2 adsorption and desorption technique, scanning electron microscope (SEM) and acid titration. The ZSM-5 from five-day hydrothermal synthesis at 170°C with 1:3 mole ratio of bagasse ash fused and NaOH exhibited the most highly crystalline MFI structure. In addition, the synthesized ZSM-5 catalysts were tested for their catalytic activities in steam reforming reaction. Reaction temperature and nitrogen gas flow rate were studied as reaction parameters. Mg-ZSM-5 showed good catalytic activity in steam reforming reaction at 700°C with nitrogen gas flow rate of 10.0 SCCM (Standard Cubic Centimeters per Minute).
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66329
Type: Senior Project